Quốc tế

Mỹ thâm hụt tới 739 tỷ USD bất chấp niềm tự hào thuế quan của Trump

Thâm hụt ngân sách trong tám tháng đầu năm của Hoa Kì tăng thêm 206 tỷ USD so với một năm trước đó. Doanh thu tăng 2,3% không theo kịp với mức tăng 9,3% trong chi tiêu.

Tổng thống Putin tin Nga và Ukraine sẽ khôi phục quan hệ / CLIP: Ông Trump xem trình diễn F-35 tại Nhà Trắng

Bội chi ngân sách Mỹ đã tăng lên 738,6 tỷ đô la Mỹ trong tám tháng đầu năm tài chính, tăng 206 tỷ đô la Mỹ so với một năm trước đó, bất chấp sự gia tăng doanh thu từ thuế quan của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa nhập khẩu.

Ngân sách đang thâm hụt nhiều hơn 38,8 phần trăm so với cùng kỳ một năm trước, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong đánh giá ngân sách hàng tháng được công bố vào thứ Tư. Tính từ ngày bắt đầu năm tài chính - 1 tháng 10 năm 2018, mức tăng doanh thu 2,3% đã không theo kịp với mức tăng 9,3% trong chi tiêu.

Hoa Kì thâm hụt tới 739 tỷ USD bất chấp niềm tự hào thuế quan của Trump - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị bàn tròn tại Nhà Trắng vào thứ Tư. Ảnh: EPA-EFE

Khi Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc với mức thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu từ quốc gia châu Á này, Mỹ đã ghi nhận thêm 4,9 tỷ USD thuế hải quan vào tháng 5, nâng tổng số lên tới 44,9 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm tài chính - gần gấp đôi cùng kỳ một năm trước.

Trump đã nhiều lần tự hào nói rằng Mỹ đang nhận hàng tỷ đô la thông qua thuế quan, mặc dù người thực sự đang trả tiền thuế là các nhà nhập khẩu Hoa Kì.

Những khoản tiền bổ sung từ thuế đã không giữ cho khoảng cách ngân sách không tăng theo, do sự kết hợp của việc cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa sẽ tăng thêm khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ trong một thập kỷ và tăng chi tiêu của chính phủ.

Thâm hụt được dự báo sẽ đạt 897 tỷ đô la Mỹ trong năm tài chính này, từ 779 tỷ đô la Mỹ năm ngoái, và tăng lên hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ trong năm tài khóa 2022, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội.

Nhà Trắng cho biết việc cắt giảm thuế sẽ tạo thêm doanh thu thông qua tăng trưởng kinh tế nhanh hơn và bền vững hơn.

 

Vào tháng Năm, thâm hụt tài khóa của Hoa Kì đã tăng lên tới 207,8 tỷ USD, tăng 41,5% so với cùng tháng năm ngoái.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm