Quốc tế

Mỹ thử nghiệm thành công siêu đạn pháo dẫn đường

Hải quân Mỹ đã thử thành công siêu đạn pháo dẫn đường Excalibur N5, vũ khí được coi là sẽ gia tăng đáng kể sức mạnh tác chiến của lực lượng này trong tương lai.

Ảnh vệ tinh hé lộ tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc / Brunei hoãn luật tử hình người quan hệ đồng giới bằng ném đá

Uy lực siêu đạn pháo dẫn đường Excalibur N5 của Mỹ


Mỹ thử nghiệm thành công siêu đạn pháo dẫn đường - 1

Đạn pháo Excalibur N5 (Ảnh: Raytheon)

Theo thông báo từ nhà thầu Raytheon, hải quân Mỹ tiép tục thực hiện thành công một bài thử mới với siêu đạn pháo dẫn đường chính xác Excalibur N5.

Phiên bản Excalibur N5 thử nghiệm lần này là biến thể của loại đạn mà lục quân Mỹ đang triển khai. Nó được thiết kế để tích hợp với hệ thống súng 5-inch trên các tàu khu trục và bắt đầu được đưa vào thử nghiệm từ tháng 9/2018 tại bãi thử Yuma, Arizona. Excalibur N5 có thể tấn công mục tiêu ở tầm ngắn, tầm trung và tầm xa.

Sam Deneke, một quan chức của Raytheon cho biết: “Excalibur N5 đáp ứng nhu cầu của hải quân Mỹ về một đạn pháo dẫn đường chính xác, có thể phóng trên biển. Vũ khí này giúp các súng hải quân có tầm tấn công xa gấp đôi và nã chính xác vào mục tiêu như phiên bản mặt đất.

Raytheon và BAE Systems Bofors là 2 nhà thầu chính của dự án siêu đạn pháo. Khoảng cách tấn công tối đa của Excalibur N5 đạt tới 40 km và tấn công mục tiêu chính xác trong khoảng 2 m. Đầu đạn N5 từng được thử nghiệm từ năm 2015 tại bãi thử Yuma.

 

Khi đó, Raytheon cho biết Excalibur N5 hoạt động hiệu quả ở phạm vi xa gấp 3 lần so với đạn thường bắn ra từ súng hải quân trong khi vẫn duy trì độ chính xác cao.

Excalibur N5 được thiết kế theo nguyên tắc “bắn - quên” và được trang bị hệ thống dẫn đường bằng GPS. Raytheon từng cho biết hiệu quả tấn công của 1 quả đạn N5 có thể so sánh với hàng chục đạn pháo thông thường của hải quân Mỹ.

Hiện nhà thầu Mỹ đã phát triển một số biến thể của Excalibur N5, bao gồm hệ thống dẫn đường GPS và hệ thống dẫn đường bằng laser khiến độ chính xác tăng lên nhiều lần. Phiên bản này có tên gọi là Excalibur-S.

Vũ khí - khí tài
Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC