Quốc tế

Mỹ thử thành công vũ khí laser

Mỹ tuyên bố đã thành công với Chương trình vũ khí Laser năng lượng Cao (SHiELD) trang bị cho tiêm kích thế hệ 4 F-16.

Điều gì sau tuyên bố hùng hồn NATO đấu với Nga? / 'Mỹ sẽ không tấn công hạt nhân Trung Quốc, Triều Tiên'

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ được tiếp nhận hệ thống vũ khí laser thuộc chương trình SHiELD đầu tiên để tiến hành thử nghiệm và đánh giá.

My thu thanh cong vu khi laser
Hệ thống SHiELD gắn dưới bụng F-16.

"Công tác phát triển và thử nghiệm trong phòng thử đã hoàn tất. Chúng tôi sẵn sàng bàn giao vũ khí cho Không quân thử nghiệm trong điều kiện tương đương với thực tế chiến đấu.

Đây là thành quả của chúng tôi (gồm Lockheed Martin, Boeing và Northrop Grumman) sát cánh làm việc với nhau trong suốt 5 năm qua để cùng thực hiện chương trình SHiELD", Giám đốc Chương trình SHiELD Jeff Heggemeier cho biết.

SHiELD được phát triển dưới dạng pod vũ khí được gắn dưới bụng tiêm kích F-16 hoặc bất kỳ máy bay chiến đấu thế hệ 4 hiện có trong Không quân Mỹ.

"Đây là một thách thức lớn với chúng tôi khi tạo ra một máy phát laser nhỏ hơn nhưng lại có công suất vượt trội để có thể gắn vào máy bay chiến đấu. Mặc dù vậy, chúng tôi đã đạt được những thành công", chuyên gia của Lockheed Martin nói.

Điều đặc biệt là SHiELD không chỉ được tích hợp cho tiêm kích thế hệ 4 mà vũ khí này có thể được trang bị trên nhiều nền tảng phương tiện khác nhau và chúng sẽ hoạt động hiệu quả khi máy bay hoạt động ở tốc độ cận âm hoặc chớm vượt tường âm thanh (Mach 0,75-1.2).

 

Hệ thống SHiELD được thiết kế để vô hiệu hóa hoặc đốt cháy tên lửa tấn công của đối phương.

Cùng với tuyên bố về tiến độ của SHiELD, Mỹ đã công bố đoạn video mô phỏng khả năng chiến đấu của hệ thống vũ khí này trên F-16.

Theo hình ảnh được công bố, cuộc đánh chặn được thực hiện theo kịch bản phi đội tiêm kích F-16 trang bị vũ khí laser đang bay cùng máy bay tiếp nhiên liệu KC-46A thì tiêm kích MiG-29 xuất hiện và phóng tên lửa tấn công.

Ngay lập tức, những chiếc F-16 đã khóa mục tiêu và dùng hệ thống vũ khí laser dạng pod gắn dưới bụng đánh chặn. Kết quả cả 2 tên lửa tấn công đều bị vũ khí laser trên F-16 vô hiệu.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm