Quốc tế

Mỹ thúc đẩy chuyển đổi năng lượng từ Đạo luật Giảm lạm phát

Hôm 16/8 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát trị giá hơn 430 tỷ USD.

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm lại do lạm phát / Tên lửa Zircon sẽ được trang bị cho Hải quân Nga mạnh cỡ nào?

Một trong những mục tiêu hàng đầu và dài hạn của đạo luật này đó là giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch vốn chịu nhiều biến động về nguồn cung. Đó cũng là lý do mà lĩnh vực an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu được dành ra tới 369 tỷ USD - chiếm hơn 85% tổng ngân sách của đạo luật.

Nhà Trắng đặt kỳ vọng đây sẽ là khoản đầu tư thích đáng giúp đẩy mạnh xu thế chuyển đổi năng lượng xanh đang mở rộng trong nền kinh tế số 1 thế giới.

Trải qua quá trình đàm phán và tranh luận cam go suốt nhiều tháng, Đạo luật Giảm lạm phát cuối cùng đã vượt qua được "cửa ải" then chốt tại Quốc hội, sau lá phiếu quyết định phá thế cân bằng của Phó Tổng thống Kamala Harris tại Thượng viện.

Theo Nhà Trắng, đạo luật này sẽ nhắm tới 3 mục tiêu chính: Giảm chi phí chăm sóc y tế và thuốc men cho những người có bảo hiểm y tế Medicare, tăng thuế thu nhập lên mức 15% với những doanh nghiệp có thu nhập từ 1 tỷ USD trở lên và cuối cùng là việc thúc đẩy chuyển đổi sang các dạng năng lượng xanh.

Mỹ thúc đẩy chuyển đổi năng lượng từ Đạo luật Giảm lạm phát - Ảnh 1.

Khách hàng chọn mua đồ trong siêu thị ở Washington, D.C., Mỹ ngày 13/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Đối với lĩnh vực năng lượng xanh, phần lớn nguồn ngân sách từ đạo luật sẽ được phân bổ cho các chương trình trợ giá và trợ thuế với người tiêu dùng để chuyển đổi sang năng lượng thân thiện với môi trường chẳng hạn người mua xe điện tại Mỹ sẽ được hưởng một khoản trợ thuế 7.500 USD. Đây được xem là cơ hội lớn để các lĩnh vực như sản xuất tấm pin mặt trời và ô tô điện tiếp tục bùng nổ.

"Từ khi tới đây sinh sống, hóa đơn tiền điện của tôi đã liên tục tăng và lắp các tấm pin mặt trời sẽ giúp giảm bớt phần nào chi phí tôi đang phải trả. Các khoản trợ giá cũng giúp khoản đầu tư này có lợi hơn với tôi trong dài hạn", bà Virginia Whyte - người mua tấm pin mặt trời cho hay.

Trong vài năm qua, nhu cầu sử dụng các sản phẩm và phương tiện xanh đã bắt đầu tăng mạnh tại Mỹ, đặc biệt là những thành phố lớn. Tuy nhiên quy mô của thị trường này vẫn còn khá khiêm tốn như ô tô điện mới chỉ chiếm khoảng 4% tổng lượng xe bán ra tại Mỹ. Một số lĩnh vực khác không nằm trong phân bổ của đạo luật cũng đang kêu gọi chính phủ Mỹ có thêm các gói hỗ trợ trong tương lai.

Ông Sean Lupton-Smith - chủ công ty sản xuất xe đạp điện cho hay: "Chúng tôi là một trong số ít những thương hiệu xe đạp điện sản xuất hoàn toàn tại Mỹ. Mong rằng chính phủ sẽ có những hỗ trợ để các doanh nghiệp như chúng tôi có thể duy trì sức cạnh tranh trên thị trường".

Dù chưa phải là hoàn hảo nhưng chính phủ Mỹ kỳ vọng Đạo luật Giảm lạm phát sẽ là cú hích mạnh trong việc chuyển đổi xanh trong nền kinh tế Mỹ và hiện thực hóa mục tiêu giảm 40% phát thải nhà kính vào năm 2030.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm