Quốc tế

Mỹ tin sẽ có cách khiến Nga mất thế mạnh với Kinzhal

Dù Kinzhal có thể tấn công mục tiêu với tốc độ Mach 10 nhưng giới quân sự Mỹ tin rằng họ có cách khiến Nga mất lợi thế.

Hé lộ bí mật 'động trời' về tiêm kích F-22, điểm yếu của Không quân Mỹ bị phơi bày / Liên Xô đã huấn luyện phi công chống F-15 Eagle của không quân Mỹ ra sao?

Theo TASS, máy bay tầm xa Tu-22M3 vừa thử nghiệm thành công dòng tên lứa iêu thanh thế hệ mới. Nguồn tin từ chối tiết lộ chi tiết về vũ khí thử nghiệm nhưng lưu ý rằng tên lửa không phải là X-32 bởi nó "hoàn toàn khác biệt".

Đây là một loại tên lửa mới, bắt đầu phát triển từ vài năm trước. "Gần đây, loại tên lửa siêu thanh mới đã được thử nghiệm trên máy bay Tu-22M3. Tên lửa này sẽ là một phần trong các loại vũ khí của máy bay Tu-22M3M phiên bản nâng cấp", TASS dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết.

My tin se co cach khien Nga mat the manh voi Kinzhal
Tiêm kích MiG-31 và Tu-22M3 thử nghiệm tên lửa mới.

Trước đó, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã phát triển 2 loại tên lửa siêu thanh máy bay. Một trong những tên lửa siêu thanh Kinzhal được sử dụng trên tiêm kích MiG-31K, Tu-22M3, PAK DA...

Trong khi đó loại còn lại chính là phiên bản thu nhỏ của Kinzhal để tích hợp trên tiêm kích tàng hình Su-57. Căn cứ vào thông tin này, giới chuyên gia cho rằng vũ khí Tu-22M3 vừa thử nhiều khả năng là tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Chương trình Kinzhal đã được Nga công khai nhưng theo nhận định của tạp chí The National Interest, việc những máy bay tầm xa Nga mang tên lửa siêu thanh thực sự là cơn ác mộng dành cho nhiều đối thủ nhưng vũ khí này chẳng nói lên điều gì nếu xảy ra cuộc đối đầu trong tương lai với Mỹ.

Loại tên lửa có thể bay nhanh hơn cả Kinzhal của người Nga đã từng được Mỹ phát triển từ 60 năm trước được định danh là AGM-48 Skybolt. Vì vậy, phòng thủ Mỹ quá hiểu đối đầu với mục tiêu siêu thanh họ cần phải làm những gì.

Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga có thể đạt vận tốc Mach 10 là một trong những vũ khí được giới thiệu trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin, nó được cho là phiên bản phóng từ trên không của đạn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M.

Nguyên tắc tạo nên vận tốc cao cho Kinzhal đó là yêu cầu máy bay mang nó phải bay cao tới trần bay 20.000 m ở tốc độ siêu âm để tạo vận tốc ban đầu, sau đó Kinzhal sẽ tận dụng động năng và độ cao lớn để đạt tới tầm xa đồng thời thực hiện cú bổ nhào để chạm vận tốc thiết kế.

Theo báo Mỹ, Skybolt thậm chí còn ưu việt hơn Kinzhal ở chỗ nó không đòi hỏi máy bay mang phóng phải leo tới độ cao thật lớn và duy trì vận tốc Mach 2 như Kinzhal mà vẫn dễ dàng đạt tới thông số thiết kế.

Việc người Mỹ không tiếp tục duy trì AGM-48 Skybolt do họ nhận thấy rằng vũ khí này không mang lại tính bí mật như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và nó vẫn có khả năng bị đánh chặn, nhất là khi phương tiện mang phóng bị phát hiện từ xa.

Vì vậy, với hệ thống phòng thủ tối tân như hiện nay của mình và Mỹ chọn cách đánh chặn khi Kinzhal chưa kịp khai hỏa, Nga sẽ chẳng còn thế mạnh gì trước Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC