Quốc tế

Mỹ - Triều chưa công bố địa điểm hội nghị thượng đỉnh lần 2: Đâu là nguyên nhân?

(DNVN) - Hiện Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa công bố chính xác thời gian và địa điểm hội nghị thượng đỉnh lần 2. Phải chăng hai nước chưa giải quyết được bất đồng ý kiến liên quan tới vấn đề giảm nhẹ cấm vận cho Bình Nhưỡng?

Chủ tịch Triều Tiên thăm Trung Quốc: KBS "soi" đội tháp tùng / Mỹ nới lỏng một số biện pháp cấm vận với Triều Tiên


Theo tin từ Nhà Trắng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ diễn ra vào cuối tháng 2 tới.

Ngày 18/01 (theo giờ địa phương), Nhà Trắng cho biết, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đang thăm Washington để tham dự hội đàm cấp cao Mỹ-Triều. Ông Kim Yong-chol đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khoảng một tiếng rưỡi, trao đổi về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.


Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa công bố chính xác thời gian và địa điểm Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thông báo Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới đây. Tổng thống Donald Trump hết sức trông chờ cuộc gặp lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Địa điểm hội nghị sẽ được công bố sau.

Hãng tin KBS nhận định, Washington và Bình Nhưỡng sẽ đàm phán thêm ở cấp chuyên viên về thời gian và địa điểm chính xác diễn ra hội nghị, cân nhắc tới vấn đề đảm bảo an ninh để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tổng thống Trump đã tiếp Phó Chủ tịch Kim Yong-chol tại Nhà Trắng vào lúc 12 giờ 15 phút cùng ngày. Ông Kim thăm Washington với tư cách là Đặc phái viên của Chủ tịch Kim Jong-un, được cho là đã chuyển thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Tổng thống Mỹ.

Do Nhà Trắng đã chính thức xác nhận về việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào cuối tháng 2, dư luận quốc tế đang hết sức kỳ vọng về một bước đột phá mới trong đàm phán Mỹ-Triều, cũng như trong quá trình thảo luận về lộ trình hòa bình bán đảo Hàn Quốc.

Tuy nhiên, khác với phỏng đoán ban đầu, hai bên vẫn chưa công bố chính xác thời gian và địa điểm hội nghị. Điều này cho thấy Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa giải quyết được bất đồng ý kiến liên quan tới vấn đề giảm nhẹ cấm vận cho Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn Nhà Trắng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép và cấm vận cho tới khi nào đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa triệt để và được kiểm chứng đầy đủ.

Về điều này, hãng tin Reuters của Anh đánh giá vẫn chưa có dấu hiệu chứng tỏ hai nước đã thu hẹp được bất đồng ý kiến, cụ thể là giữa yêu cầu phi hạt nhân hóa của Mỹ và yêu cầu giảm nhẹ cấm vận của Triều Tiên.

Cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Triều giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Kim Yong-chol diễn ra trong khoảng 50 phút tại khách sạn mà ông Kim nghỉ lại. Sau đó, ông Kim tới Nhà Trắng để diện kiến Tổng thống Donald Trump, rồi quay trở lại khách sạn dùng tiệc trưa với Ngoại trưởng Pompeo.


Nguyệt Minh (Theo KBS)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm