Quốc tế

Mỹ tụt hậu, Nga tự tin 'vô đối'

Các nước khác không thể “khoe khoang” về tốc độ tái vũ trang nhanh như Nga, trong khi phần lớn vũ khí Mỹ đã có từ nhiều thập kỷ trước.

Choáng ngợp dàn vũ khí, máy bay cực khủng đang hiện diện ở Trung Đông / Nga phát triển vũ khí dùng lưới điện từ tấn công tiêu diệt UAV

Mỹ đã tụt hậu?

Báo chí Nga ngày 23/11 dẫn đánh giá của chuyên gia quân sự nước này Alexei Leonkov cho rằng các nước khác không thể “khoe khoang” về tốc độ tái vũ trang nhanh như của Nga, đồng thời lưu ý rằng phần lớn vũ khí trang bị quân sự của Mỹ hiện nay đã được sản xuất từ nhiều thập kỷ trước đây.

Chuyên gia Nga thừa nhận quân đội Nga hiện nay vẫn còn nhiều mẫu máy bay chiến đấu cũ nhưng đang dần được nâng cấp và hiện đại hóa. Bên cạnh đó, Nga cũng đã chế tạo được các mẫu trực thăng mới như Mi-28, Ka-52.

Người Nga đang tự tin về tốc độ tái vũ trang đất nước

Người Nga đang tự tin về tốc độ tái vũ trang đất nước

Do đó, chuyên gia Leonkov cho rằng Mỹ không thể có được những thành tựu ấn tượng như của Nga. Trên thực tế, trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ mới chỉ chế tạo được một mẫu máy bay chiến đấu mới là F-35 còn các mẫu trực thăng mới thì “nhìn chung là không có”.

Ông Leonkov nói: “Điều đó cho thấy các nước không có được sự hiện đại hóa vũ khí nhanh như của Nga”. Theo ông, chỉ có Trung Quốc là “tiệm cận” với Nga trong lĩnh vực này.

Những đánh giá của chuyên gia Leonkov được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/11 kêu gọi xây dựng năng lực quân sự của đất nước trong 10 năm tới để chống lại các mối đe dọa toàn cầu.

Tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ông Putin nói rằng công nghệ quân sự đang phát triển nhanh chóng đồng thời sự cạnh tranh và đối đầu đang gia tăng trên thế giới.

Theo ông: "Nhiệm vụ của chúng ta trong thập kỷ tới là tiếp tục củng cố và phát triển tiềm năng quân sự và kỹ thuật cũng như nguồn nhân lực của quân đội".

Cũng tại cuộc họp, Tổng thống Putin cho biết chương trình trang bị vũ khí mới và kế hoạch phát triển tổ hợp công nghiệp quân sự Nga sẽ được soạn thảo vào năm tới. Nhiệm vụ chính sẽ là xây dựng các đặc điểm định tính và định lượng vũ khí và thiết bị quân sự.

My tut hau, Nga tu tin 'vo doi'
Tổng thống Putin chỉ thị tăng cường tỷ lệ vũ khí và thiết bị hiện đại cho quân đội Nga
Có thể bạn quan tâm

Trong vài năm tới, tỷ lệ vũ khí và thiết bị hiện đại trong lục quân, hải quân, cơ quan an ninh và thực thi pháp luật Nga cần được nâng lên 70% so với 68% hiện nay và sau đó được giữ ổn định ở mức này, ông nói.

Bên cạnh đó, ông Putin bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề cải thiện vũ khí tấn công ở các quốc gia hàng đầu, đồng thời tăng số lượng quốc gia sở hữu tên lửa hạt nhân.

Ông cũng cho rằng chương trình vũ khí mới sẽ bao gồm việc tăng cường các vũ khí có độ chính xác cao và hiện đại cũng như thiết bị phòng thủ vũ trụ, và sử dụng tích cực trí tuệ nhân tạo trong việc tạo ra các sản phẩm quân sự.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Bất luận tất cả những thay đổi công nghệ nhanh chóng trên thế giới, lực lượng vũ trang của chúng ta phải được trang bị khoa học và công nghệ mới nhất".

Nga tự tin “vô đối”

Trước đó, tối 21/11, Tổng thống Putin đã vinh danh 5 kỹ thuật viên hy sinh trong vụ thử nghiệm động cơ tên lửa ở ngoại ô Severodvinsk hồi tháng 8 vừa qua tại lễ trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình các nạn nhân này.

Phát biểu tại lễ trao huân chương tổ chức tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin nêu rõ: “Họ (các kỹ thuật viên) đã tiến hành một hướng đi phức tạp, có trách nhiệm và quan trọng. Đó là những ý tưởng và giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhất và chưa từng có trên thế giới, loại vũ khí được thiết kế để bảo vệ chủ quyền, an ninh cho nước Nga trong nhiều thập kỷ tới, vì hòa bình cho con cháu của chúng ta".

My tut hau, Nga tu tin 'vo doi'
Một số mẫu "siêu vũ khí" được Tổng thống Nga giới thiệu

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh vụ thử nghiệm trên không phải là “công việc bình thường”, mà là một “sứ mệnh đặc biệt”, đồng thời nhấn mạnh tất cả những người hy sinh trong sự cố trên đều là chuyên gia có trình độ cao và góp phần vào củng cố an ninh đất nước. Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ hoàn thiện vũ khí này "bằng mọi giá".

Ngày 8/8 vừa qua, đã xảy ra một vụ nổ tại một thao trường ở ngoại ô Severodvinsk, ở phía Bắc tỉnh Arkhangelsk (Ác-khan-gen-xcơ) của Nga, làm 5 nhân viên Trung tâm hạt nhân Liên bang Nga thuộc Viện nghiên cứu khoa học Vật lý thí nghiệm toàn Nga (RFNC-VNIIEF), hy sinh.

Tờ Thời báo New York của Mỹ cho rằng vụ nổ có thể xảy ra khi thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân Burevestnik. Đây là một trong số các “siêu vũ khí” được Tổng thống Putin tuyên bố đang được Nga phát triển với công nghệ vượt trội và khả năng tấn công “vôi đối”.

My tut hau, Nga tu tin 'vo doi'
Ngay cả các mẫu máy bay cũ của Nga vẫn khiến phương Tây liên tục giật mình

Để “hỗ trợ” cho các tuyên bố của ông Putin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiến hạm Đô đốc Gorshkov của Hạm đội phương Bắc - một trong những tàu chiến hiện đại nhất của lực lượng hải quân nước này - đã rời căn cứ hôm 21/11 trong hành trình tới Biển Trắng để thử nghiệm các vũ khí tên lửa mới.

Tuyên bố của bộ Quốc phòng Nga cho hay tại Biển Trắng, thủy thủ đoàn trên tàu sẽ thử nghiệm các vũ khí tên lửa mới, và tiến hành một số hoạt động huấn luyện chiến đấu theo kế hoạch.

Chiến hạm Đô đốc Gorshkov đi vào hoạt động từ năm 2018 và đã tham gia một số diễn tập quân sự cũng như được Nga triển khai trên thế giới. Đây là chiến hạm đầu tiên của Hạm đội phương Bắc được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, đồng thời còn mang theo bệ phóng tên lửa hành trình Onkis và hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Poliment-Redut.

Hồi tháng trước, Tổng thống Putin từng khẳng định mặc dù Nga đang sở hữu nhiều mẫu vũ khí mà các nước khác không có, như vũ khí siêu thanh, các chuyên gia của nước này vẫn tiếp tục tiến hành chế tạo thêm các loại vũ khí tiên tiến khác.

My tut hau, Nga tu tin 'vo doi'
Nga buộc phải phát triển các "siêu vũ khí" vì tụt hậu về vũ khí thông thường?

Trả lời phỏng vấn các kênh truyền hình RT, Al Arabiya và Sky News Arabia, ông Putin cho biết:

“Đó là các tổ hợp tên lửa có thể bay theo quỹ đạo phẳng với tốc độ siêu thanh. Đây là các loại mà chưa nước nào có. Trong quân đội của các quốc gia hàng đầu trên thế giới, trước sau gì cũng sẽ có loại vũ khí này. Nhưng khi đó, chúng tôi đã có loại vũ khí khác rồi. Tôi biết các nhà khoa học, các công trình sư và các kỹ sư của chúng tôi đang nghiên cứu các loại vũ khí nào”.

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ tiếp tục bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa sát biên giới Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là nỗ lực nhằm vô hiệu hóa tiềm lực hạt nhân của Nga nhưng không có tác dụng.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Chúng rất gần với biên giới của chúng tôi. Và điều này, tất nhiên, đặt ra một mối đe dọa cho chúng tôi, bởi vì đó là nỗ lực nhằm san bằng tiềm năng hạt nhân chiến lược của chúng tôi. Nhưng nỗ lực này rõ ràng đã thất bại”.

Trong Thông điệp liên bang ngày 1/3/2018, Tổng thống Putin đã dành một chương dài nói về việc phát triển các loại vũ khí mới.

Khi đó, ông Putin tiết lộ một bộ vũ khí vốn chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng "Chiến tranh giữa các vì sao" như ngư lôi hạt nhân Poseidon (Thần biển), tàu lượn siêu thanh Avangard, vũ khí laser Peresvet, tên lửa siêu thanh Kinzhal, tên lửa liên lục địa RS-28 Sarmat, tên lửa có động cơ hạt nhân Burevestnik.

Phương Tây đặc biệt chú ý tới loại tên lửa Burevestnik với thông tin rằng nó có khả năng bay rất thấp, từ 50-100m, khó bị phát hiện, có khả năng tránh được các hệ thống chống tên lửa và có tầm bắn gần như vô hạn. Theo ông Putin, đây là một loại vũ khí bất khả chiến bại.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-tut-hau-nga-...
Theo Bảo Minh/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC