Quốc tế

Nga bán S-400 cho Saudi Arabia là bán cho... Mỹ

Chuyên gia quân sự Nga không cho rằng ý tưởng bán hệ thống phòng không S-400 Triumf cho Saudi Arabia là một ý hay.

Máy bay bí ẩn tấn công vệ binh Iran, Saudi Arabia là 'tác giả'? / Houthi xây dựng lực lượng thiết giáp mạnh từ số chiến lợi phẩm của Saudi Arabia?

Việc bán các hệ thống phòng không Nga cho Riyadh có thể là một câu hỏi rất lớn, chủ yếu là do những nghi ngờ rằng Saudi Arabia có thể liên quan đến việc chuyển giao các công nghệ bí mật của Nga cho Washington.

Những nghi ngại về vấn đề trên được Đại tá Konstantin Sivkov - Phó Chủ tịch Chính sách Thông tin của Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, bày tỏ trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

"Theo quan điểm của tôi, việc bán các hệ thống phòng không mới nhất của chúng ta cho Saudi Arabia không phải là một ý tưởng hay, vì người Mỹ vẫn có mặt ở đó và khi S-400 tới Vương quốc Saudi Arabia, tất nhiên họ sẽ làm quen với nó".

"Điều này sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất về khả năng chiến đấu trong tương lai: Hoa Kỳ có thể phát triển các phương pháp chống lại sự phức tạp hiệu quả hơn so với những gì họ dựa vào ngày nay", ông Sivkov nói trong một cuộc phỏng vấn với Military-Industrial Courier.

Chuyên gia quân sự Nga - Đại tá Konstantin Sivkov

Chuyên gia quân sự Nga - Đại tá Konstantin Sivkov

Tuy nhiên, vẫn rất khó để đánh giá ý kiến ​​khách quan như thế nào, nhưng gần đây người ta đã biết rằng một hợp đồng cung cấp các hệ thống S-400 của Nga cho Saudi Arabia có thể đã thực sự được ký kết vào năm 2017, nhưng vì lý do chưa rõ, việc bàn giao Triumf chưa thể bắt đầu.

Hầu hết các nhận định đều cho rằng trở ngại chính nằm ở Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (Đạo luật CAATSA) mà Washington tuyên bố sẽ áp đặt lên Riyadh nếu tiếp tục ý định mua vũ khí Nga.

Nga ban S-400 cho Saudi Arabia la ban cho...My
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga
Có thể bạn quan tâm

Ngoài Saudi Arabia thì Nga còn đang phải đau đầu với nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ cũng thực hiện bước đi tương tự với hệ thống S-400 để được Mỹ tiếp tục nối lại việc bàn giao tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.

Nhưng bên cạnh đó có ý kiến cho rằng việc khai thác tính năng của S-400 bản xuất khẩu không ảnh hưởng nhiều lắm tới Nga vì có khá nhiều khác biệt so với bản nội địa, hơn nữa quy tắc bắn ứng dụng với từng loại mục tiêu khác nhau là thứ Nga không hề chia sẻ với đồng minh.

Vũ khí - Khí tài
Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, TP Hà Nội

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC