Quốc tế

Nga cáo buộc chính Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trực thăng Syria

DNVN - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải các chiến binh mới là "tác giả" phá hủy hai máy bay trực thăng của Syria.

Vì sao Mỹ sợ tên lửa đẩy Iran mang nhiều vệ tinh? / Tàu chiến Nga phóng hàng chục tên lửa Kalibr vào phiến quân Syria

Báo chí Nga vừa đăng tải thông tin xác nhận rằng hai máy bay trực thăng của Quân đội chính phủ Syria đã bị bắn hạ trên bầu trời Idlib và Aleppo không phải bởi các chiến binh nổi dậy, mà là "tác phẩm" của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cả hai chiếc trực thăng đều bị tấn công bằng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS), đây là vũ khí do Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp triển khai trên lãnh thổ Syria và một số được giao cho những kẻ khủng bố.

Trực thăng Mi-8 của Không quân Syria bị bắn hạ. Ảnh: Regnum.

Trực thăng Mi-8 của Không quân Syria bị bắn hạ. Ảnh: Regnum.

Theo chuyên gia của Viện Chiến tranh Thông tin, ông Vladimir Vasiliev, Tổng thống Tayyiv Erdogan thực sự thừa nhận rằng hai máy bay trực thăng của Quân đội Syria đã bị bắn hạ không phải không có sự tham gia của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tự bắn hạ hoặc đưa MANPADS cho các chiến binh thân hữu. Tuy nhiên chuyên gia này nghiêng về lựa chọn đầu tiên, bởi vì một hệ thống tên lửa phòng không cầm tay là vũ khí đắt tiền và đòi hỏi kỹ năng thực tế. Cho nên việc chuyển giao đến tay của ngay cả các chiến binh do chính họ kiểm soát chỉ là phương sách cuối cùng.

Ngoài ra sự lưu thông của các hệ thống tên lửa phòng không cầm tay được giám sát chặt chẽ bởi các cường quốc hàng đầu thế giới, và các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục bị bắt gặp khi bán vũ khí cho các tổ chức khủng bố, ông Vladimir Vasiliev cho biết trên trang Regnum.

Các chuyên gia tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ biết đó là trực thăng của Quân đội Syria, vì máy bay lên thẳng của Nga cũng được nhìn thấy ở khu vực này, việc phá hủy nhầm sẽ dẫn đến các cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn từ Nga.

 

Nhưng cần phải làm rõ rằng chính thức thì Ankara vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những cáo buộc như vậy.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm