Quốc tế

Nga đại công cáo thành ở Syria

Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra cho chiến dịch quân sự ở Syria.

Israel xác nhận không kích các mục tiêu ở Syria / Israel tung bằng chứng Syria thiệt hại nặng sau vụ không kích

Ngày 15/11, trả lời báo chí sau Hội nghị thượng đỉnh các nước BRICS, Tổng thống VladimirPutin tuyên bố Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra cho chiến dịch quân sự ở Syria.

"Khi nói đến lợi ích riêng của Nga, điều quan trọng hàng đầu là ngăn chặn các chiến binh được đào tạo bài bản xâm nhập vào lãnh thổ Nga. Nhìn chung chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ đã đặt ra ở Syria.

Chúng tôi biết rằng có hàng trăm chiến binh đến từ Nga, vài nghìn người từ các quốc gia CIS. Và có bao nhiêu người trong số đó đã bị tiêu diệt? Con số này có thể nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin

Theo ông Putin, sau khi Nga tích cực hỗ trợ chính phủ hợp pháp ở Damascus, 90% lãnh thổ của đất nước này đã được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố. "Không chỉ giải phóng, mà chính phủ hợp pháp còn giành được quyền kiểm soát những lãnh thổ này. Chúng tôi đã đạt được mục tiêu mà chúng tôi đề ra".

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng, chính phủ Mỹ và Tổng thống Donald Trump cũng đã góp phần vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, nhưng các nhà quan sát không thiên vị sẽ có thể nhận ra vai trò của Nga trong quá trình này.

"Khi nói đến sự đóng góp của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, chúng ta cũng nên ghi nhận nỗ lực của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, trước khi Nga đến và giúp đỡ chính phủ Syria, liên minh chống khủng bố đã không đạt được kết quả đáng kể nào trong nhiều năm", Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông hy vọng rằng quá trình giải quyết chính trị ở Syria sẽ giúp cải thiện mối quan hệ giữa chính phủ và phe đối lập.

"Tôi thực sự hy vọng rằng tiến trình giải quyết chính trị ở Geneva, trong quá trình sửa đổi hoặc thông qua hiến pháp Syria mới, tình hình sẽ được cải thiện, và mối quan hệ giữa chính phủ và phe đối lập sẽ được thiết lập. Các giải pháp mới quan trọng sẽ được tìm thấy để cải thiện tình hình ở Syria, hướng tới mục tiêu thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria", ông Putin chia sẻ.

Theo Tổng thống Putin, ông vẫn giữ liên hệ chặt chẽ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình ở Syria thông qua các cuộc điện đàm. Mọi vấn đề phát sinh giữa hai nước sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. Nếu có sự vi phạm, Nga sẽ sẵn sàng phản ứng.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Moscow không coi sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria là hợp pháp. "Có nhiều câu hỏi về bờ phía đông của sông Euphrates, nơi phe đối lập vẫn đang hoạt động, và có sự hiện diện của quân đội nước ngoài, bao gồm cả Mỹ. Tôi đã nói nhiều lần rằng chúng tôi không coi sự hiện diện của họ ở đó là hợp pháp".

Ông Putin khẳng định, sự hiện diện của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp vì "lực lượng Mỹ đóng quân ở Syria không theo lời mời của chính phủ Syria hoặc sự đồng ý của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Ông cho rằng, các nước nên có trách nhiệm trong việc giải quyết điểm nóng Idlib. Đây là nơi ẩn náu của nhiều kẻ khủng bố, các tay súng Hồi giáo cực đoan. Nhiều kẻ khủng bố từ Idlib bắt đầu dịch chuyển sang các nước khác, trong đó có cả Lybia.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC