Quốc tế

Nga giải thích lý do thay chỉ huy chiến dịch quân sự tại Ukraine

Nga thông báo bổ nhiệm chỉ huy mới cho lực lượng đang thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, đồng thời giải thích lý do cho động thái này.

Nga phá hủy cứ điểm và xe thiết giáp Ukraine bằng vũ khí dẫn đường thế hệ mới / Các nền kinh tế ASEAN có thể vượt qua biến động trong 2023

Nga giải thích lý do thay chỉ huy chiến dịch quân sự tại Ukraine - 1

Ông Valery Gerasimov (Ảnh: Sputnik).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/1 thông báo, Bộ trưởng Sergey Shoigu đã bổ nhiệm đội ngũ chỉ huy mới cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cụ thể, ông Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga, đã được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ, tướng Sergey Surovikin, Tư lệnh Lục quân Nga Oleg Salyukov và Phó Tổng Tham mưu trưởng, Đại tá Alexei Kim đã được bổ nhiệm làm cấp phó của ông Gerasimov.

Bộ Quốc phòng Nga giải thích, việc nước này bổ nhiệm đội ngũ lãnh đạo mới cho chiến dịch quân sự liên quan tới việc Moscow sẽ mở rộng quy mô của các nhiệm vụ cần được thực hiện, và nhu cầu tương tác chặt chẽ hơn giữa tất cả nhánh của quân đội đang tham chiến ở Ukraine.

Ông Gerasimov đã giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga kể từ tháng 11/2012.

 

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã vạch ra một danh sách các vấn đề cần khắc phục với vũ khí, lực lượng khi chiến sự với Ukraine đã kéo dài gần 11 tháng.

Ông Shoigu ngày 10/1 nói với các tướng hàng đầu của Nga rằng, Moscow sẽ nỗ lực cải thiện lực lượng không quân, bao gồm củng cố khả năng tấn công tổng thể và cải thiện khả năng chỉ huy, liên lạc và huấn luyện, theoReuters.

Ông Shoigu hôm qua cho biết, Nga sẽ "tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng hàng không vũ trụ - cả về năng lực của máy bay chiến đấu và máy bay ném bom ở những khu vực có các hệ thống phòng không hiện đại đang hoạt động, cũng như cải tiến các máy bay không người lái".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Anh và một số chuyên gia nhận định, tại Ukraine, Nga đã không thành công trong việc kiểm soát không phận của đối thủ trong cuộc chiến.

"Kế hoạch trước mắt của chúng ta là mở rộng kho vũ khí tấn công hiện đại. Chúng ta cần cải thiện hệ thống quản lý và liên lạc", ông Shoigu nhấn mạnh.

 

Ngoài nêu ra những cải tiến để khắc phục các vấn đề của không quân, ông Shoigu nói rằng các ủy ban quân sự - nơi Moscow tuyển chọn binh lính - cần phải được hiện đại hóa.

Vào tháng 9 năm ngoái, Nga đã ban hành lệnh huy động một phần để đưa thêm 300.000 quân tiếp viện ra tiền tuyến ở Ukraine. Điện Kremlin khi đó đã thừa nhận việc tuyển tân binh tồn tại một số vấn đề, bao gồm cả những trường hợp vi phạm các tiêu chí huy động.

Liên quan tới các ủy ban quân sự, ông nói rằng "cần phải số hóa cơ sở dữ liệu, tương tác với chính quyền địa phương và khu vực, cũng như ngành công nghiệp".

Cả Nga và Ukraine trong thời gian qua đều tuyên bố sẵn sàng đàm phán để khép lại cuộc chiến. Tuy nhiên, các bên đang đưa ra các điều kiện tiên quyết rất khác nhau và đều thể hiện quan điểm cứng rắn. Vì vậy, theo giới quan sát, viễn cảnh xung đột sớm kết thúc dường như khó xảy ra.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm