Quốc tế

Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

Nga cho biết sẽ tập hợp các quốc gia phản đối việc Mỹ có thể can thiệp vào tình hình Venezuela nhằm thay đổi chế độ ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Sri Lanka hủy thánh lễ ở nhà thờ do lo ngại nguy cơ khủng bố / Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến "Vành đai, con đường" của Trung Quốc

Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela - 1

Quân đội Venezuela ngăn cuộc nổi dậy của phe đối lập ở Caracas hôm 30/4. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn quốc gia TASS, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 2/5 chỉ trích việc giới chức Mỹ kêu gọi ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido lên nắm quyền thay Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro là “sai trái”.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi (Nga) sẽ tập hợp một nhóm các nước có chung quan điểm với chúng tôi, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc để ngăn chặn những ý định như vậy”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho biết thêm: “Nhóm này sẽ được lập ra ngay tại Liên Hợp Quốc va tôi hy vọng kế hoạch này sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ. Bởi vấn đề là về một điều rất đơn giản, khó có thể bị bóp méo, đó là bảo vệ các quy tắc và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, cách chúng được nêu rõ trong Hiến chương Liên Hợp Quốc".

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, hôm 1/5 ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và cảnh báo rằng nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela, nó sẽ kéo theo những "hậu quả nghiêm trọng nhất". Ông Lavrov nói rằng, đến nay, Nga và Mỹ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong quan điểm về tình hình Venezuela. "Quan điểm của chúng tôi không giống nhau, nhưng Nga luôn sẵn sàng đối thoại", ông Lavrov nhấn mạnh.

Những bình luận trên đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ tuyên bố để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela nếu cần thiết sau khi phe đối lập Venezuela tiến hành một cuộc nổi dậy chống chính quyền hôm 30/4 nhưng bất thành.

Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên công khai ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido khi ông này tự xưng là tổng thống lâm thời hôm 23/1. Trong khi đó các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Bolivia và nhiều quốc gia khác tuyên bố tiếp tục ủng hộ Tổng thống hợp hiến của Venezuela, ông Nicolas Maduro.

 

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm