Quốc tế

Nga sẵn sàng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về máy bay chiến đấu

DNVN - Nga một lần nữa tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc sản xuất và cung cấp các máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ và thứ 5 (Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++).

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ bỏ S-400 của Nga và chờ đợi những đề nghị có lợi từ Mỹ? / Ukraine trang bị hàng loạt UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ cho quân đội

Cục Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga (FSMTC) cho biết: “Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng chúng tôi sẵn sàng thảo luận về khả năng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ đầy đủ các sản phẩm quân sự của Nga, bao gồm cả các công nghệ hàng không mới nhất .

Nga đang cố gắng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ hai máy bay chiến đấu mới nhất và hiện đại nhất là Su-35 và Su-57. Theo nguồn tin từ Văn phòng Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự, Ankara thích cả hai mẫu máy bay chiến đấu này.

Tuy nhiên, đại diện FSMTC tái khẳng định, việc Không quân Nga trở thành nước đầu tiên có tiêm kích Su-57 của Nga là điều cần thiết. Moscow đã đặt hàng 76 chiếc từ Sukhoi và việc sản xuất đang tập trung vào chúng trong những năm tới. Theo thông tin sơ bộ, mẫu Su-57E xuất khẩu có thể bắt đầu sản xuất sớm nhất sau 5 năm.

Tiêm kích đa năng Su-35 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Tiêm kích đa năng Su-35 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Su-35 và Su-57

Su-35 được coi là một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới và sánh ngang với F-22 và F-35 của Mỹ. Mặc dù không phải là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (4 ++) Su-35 hoạt động với công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Su-35 là một máy bay chiến đấu siêu cơ động đa chức năng.

Năm 2015, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đặt hàng và mua Su-35. Indonesia cũng đã có một thỏa thuận mua mô hình này, nhưng mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đã khiến chính phủ Indonesia dừng lại và thỏa thuận không thành công.

Su-57 là mẫu máy bay chiến đấu mới nhất của quân đội Nga đang sản xuất. Người Nga coi nó là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, nhưng việc thiếu các cảm biến nhạy cảm cụ thể và một động cơ cụ thể vẫn khiến nó trở thành máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++.

Tuy nhiên, Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình được thiết kế để tiêu diệt mọi loại mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển. Một chức năng quan trọng khác của máy bay là khả năng vượt qua các hệ thống phòng không và tiêu diệt chúng. Su-57 có thể hoạt động độc lập với máy bay không người lái tấn công Okhotnik hoặc S-70.

Thổ Nhĩ Kỳ cần một máy bay chiến đấu

Việc Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đã làm dấy lên xung đột gay gắt giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài việc xung đột là lý do để áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Balkan, Washington đã trục xuất Ankara khỏi chương trình F-35.

Tình hình này đã đặt ra một vấn đề nghiêm trọng và thách thức đối với người Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng không quân của họ cần một máy bay chiến đấu hiện đại. Hiện tại, F-16 là lực lượng không quân chiến đấu chủ lực của Ankara, nhưng các vấn đề của Washington không đảm bảo chất lượng nâng cấp của máy bay chiến đấu hoặc bất kỳ nâng cấp nào kịp thời.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm có hàng không mẫu hạm hạng nhẹ đầu tiên, điều này một lần nữa đặt ra câu hỏi rằng con tàu này sẽ chở gì khi không có máy bay chiến đấu.

Mặc dù Ankara đang nghiên cứu máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của mình, nhưng kỳ vọng của dự án này sẽ thành hiện thực trong nhiều thập kỷ đang giảm dần.

>> Xem thêm Video: Phi công Nga lái chiến đấu cơ Su-57 mà không đóng nắp buồng lái.Nguồn: Daily Mail.


Có thể bạn quan tâm
Bảo Ngọc (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC