Quốc tế

Nga sản xuất tàu ngầm tấn công không người lái

Phát biểu tại hội nghị về trí tuệ nhân tạo, Tổng thống Putin khẳng định, Nga đang chế tạo tàu ngầm tấn công không người lái để bảo vệ đất nước.

Tên lửa Verba Nga đã ở trong tay Hezbollah? / Úc, Mỹ hợp tác chế tạo tên lửa siêu vượt âm đối chọi với Nga và Trung Quốc

Tuyên bố được ông Putin đưa ra hôm 4/12 cho biết: "Trong vùng nước nội địa của chúng ta đang xuất hiện những loại tàu thủy có thể hoạt động mà không cần thuyền trưởng và thủy thủ đoàn; chúng ta tự tạo ra các tàu biển không người lái, bao gồm cả phiên bản dưới nước, trong trường hợp này là trong lĩnh vực quốc phòng".

Ông lưu ý rằng ở Nga có nhiều công ty đang làm những gì mà tới tận cách đây không lâu mới chỉ có trong giấc mơ của chúng ta. "Trên các đường phố của chúng ta đã có các phương tiện không người lái, mặc dù mới chỉ ở chế độ thử nghiệm", tổng thống cho biết thêm.

Nga san xuat tau ngam tan cong khong nguoi lai
Tàu ngầm Nga.

Được biết, chiếc tàu ngầm không người lái đầu tiên trong số này được ra mắt vào năm 2018 và có vai trò chiến lược tương tự như các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Nga.

Được gọi là Poseidon, nó có khả năng mang vũ khí hạt nhân có sức công phá hơn 100 megaton. Chương trình Poseidon đã tiến triển đáng kể kể từ khi nó được công bố và các tàu này ngày nay đang hoạt động trên tuyến đầu hỗ trợ lực lượng răn đe chiến lược của Nga.

Chương trình Poseidon xuất hiện sau một hệ thống vũ khí chiến thuật khác đang nghiên cứu triển khai, đó cũng là một tàu ngầm không người lái, "drone không người lái sát thủ dưới nước" Cephalopod, được cho là phát triển từ năm 2015.

Cephalopod được trang bị ngư lôi hạng nhẹ MTT 324mm, kích cỡ thường được sử dụng cho tác chiến chống tàu ngầm, cho thấy tàu có thể được giao vai trò săn tàu ngầm.

Hải quân Mỹ hiện sở hữu hạm đội tàu ngầm lớn thứ hai trên thế giới về số lượng, chỉ sau Triều Tiên (vốn có nhiều tàu ngầm nhỏ) và có hạm đội lớn nhất thế giới khi tính theo lượng choán nước với các tàu đều là hạng nặng, chạy bằng năng lượng hạt nhân.

 

Cephalopod có thể tạo ra một mối đe dọa bất đối xứng đối với các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, bổ sung cho các chương trình khác của Nga như tàu ngầm 'Hố đen' lớp Kilo cải tiến, một nền tảng nhẹ và cực kỳ yên tĩnh có khả năng gây ra mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với các tàu lớn hơn.

Chuyên gia về tác chiến dưới biển HI Sutton đã tuyên bố về chương trình Cephalopod: "Nó rất lớn đối với một phương tiện dưới biển không người lái, có thể lớn hơn Phương tiện dưới biển không người lái cỡ lớn (LDUUV) của Hải quân Mỹ.

Nó có một chân vịt cong duy nhất, được gọi là cây tô vít, rất giống với các chân vịt được sử dụng trên tàu ngầm cỡ lớn. Điều này cho thấy Cephalopod được thiết kế để có sức bền lớn và ưu tiên khả năng tàng hình hơn là khả năng cơ động.

Nhưng nó có hệ thống luồng phụt cho phép nó 'bay lơ lửng'. Các drone không người lái dưới biển khác của Nga sử dụng một số động cơ đẩy nhỏ được bố trí để mang lại khả năng cơ động tuyệt vời".

Nhưng vẫn còn phải xem khi nào tàu Cephalopod sẽ được triển khai hoặc với số lượng bao nhiêu, nhưng những khó khăn kinh tế đang diễn ra ở Nga có thể khiến nước này đầu tư nhiều hơn vào những khí tài có chi phí thấp nhưng có khả năng chết chóc, thay thế các tàu hải quân có người lái đắt tiền hơn.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm