Quốc tế

Nga sắp bán oanh tạc cơ siêu âm Tu-160M2 cho Trung Quốc?

DNVN - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko gần đây đã cho biết dây chuyền sản xuất hàng loạt máy bay ném bom Tu-160M2 đã hoạt động trên quy mô đầy đủ.

Nguyên nhân thực khiến Syria muốn loại bỏ S-300 để thay bằng Bavar 373 / 6 hệ thống Patriot cùng khai hỏa vẫn bắn trượt UAV

Máy bay ném bom chiến lược nâng cấp Tu-160M2 là sản phẩm của Tổ hợp công nghiệp hàng không Kazan, đây là chiếc oanh tạc cơ đầu tiên được Nga sản xuất mới hoàn toàn từ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Theo kỳ vọng, trong giai đoạn 2020 - 2021, Nhà máy Kazan sẽ sản xuất tới 50 chiếc Tu-160M2 để bàn giao cho Không quân Nga nhằm thay thế số máy bay cũ sắp hết hạn sử dụng và tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân.

Hiện tại Nga đã có 1 chiếc Tu-160M2 được tạo ra bằng cách hoán cải khung thân tồn dư từ thời Liên bang Xô Viết cộng với 1 chiếc Tu-160M2 vừa được Tổ hợp Kazan chế tạo mới hoàn toàn nói trên.

Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160M2 trên dây chuyền lắp ráp. Ảnh: TASS.

Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160M2 trên dây chuyền lắp ráp. Ảnh: TASS.

Có thể bạn quan tâm

Trong tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga có một chi tiết cần lưu ý, đó là chỉ trong vòng 3 năm tới họ sẽ nhận đủ số máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160M2 đủ cho nhu cầu sử dụng.

Vấn đề sau đó mới đáng quan tâm, việc đầu tư cả một dây chuyền mới chỉ để sản xuất có 50 chiếc Tu-160M2 - mặc dù số lượng trên khá nhiều nhưng vẫn bị coi là sự lãng phí khá lớn, cần có phương án mới để khấu hao hết giá trị máy móc.

Giải pháp mà Nga có thể tiến hành nhiều khả năng sẽ là chào bán cho Trung Quốc phiên bản xuất khẩu của Tu-160M2 với một số tính năng kỹ chiến thuật đã được giản lược để Bắc Kinh thay thế phi đội H-6 đã quá cao tuổi của mình.

Chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 đầu tiên rời khỏi dây chuyền sản xuất của Tổ hợp công nghiệp hàng không Kazan. Ảnh: Ria Novosti.

Chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 đầu tiên rời khỏi dây chuyền sản xuất của Tổ hợp công nghiệp hàng không Kazan. Ảnh: Ria Novosti.

Hiện nay quan hệ hợp tác quốc phòng và kinh tế giữa Nga và Trung Quốc đang ở mức tốt đẹp chưa từng có, Moskva đã thực hiện chính sách xoay trục sang Bắc Kinh sau khi bị áp đặt các lệnh cấm vận của phương Tây.

Nga đã cho biết họ sẵn sàng bán cho Trung Quốc tất cả những vũ khí tốt nhất của mình, tiêu biểu ở đây chính là thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf và tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Su-35SK.

Mặc dù vậy, do sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp quốc phòng Trung Quốc, Bắc Kinh gần như chỉ còn mua vũ khí Nga về để làm mẫu đối chứng so sánh tính năng hay trang bị cho "quân xanh" luyện tập với "quân đỏ" sử dụng vũ khí nội địa. Chính vì vậy triển vọng xuất khẩu vũ khí thông thường của Nga sang Trung Quốc là cực thấp.

Trong tình cảnh này, nếu muốn tiếp tục bán vũ khí cho Trung Quốc thì có lẽ máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 là mặt hàng khả thi nhất, cần nhắc lại rằng trước đó Bắc Kinh đã hỏi mua Tu-22M3 nhưng Moskva không đồng ý vì thời điểm đó quan hệ giữa hai bên khác xa hiện nay.

Bán Tu-160M2 cho Trung Quốc vừa giúp thắt chặt quan hệ đồng minh Nga - Trung lại vừa có tác dụng giúp Nga thanh lý hết giá trị tài sản đầu tư, đây là viễn cảnh hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC