Quốc tế

Màn đọ sức vô tiền khoáng hậu giữa xe tăng và vũ khí chống tăng được Nga thực hiện

DNVN - RPG-29 với đầu đạn tandem có sức xuyên phá khủng khiếp, trong nhiều trường hợp còn tỏ ra vượt trội loại ATGM đắt tiền là Kornet.

Chuyên gia Nga nói gì về viễn cảnh Việt Nam "gọi tái ngũ" tiêm kích F-5E? / Việt Nam có thể bổ sung hệ thống phòng vệ chủ động nào cho xe tăng T-90?

Vào ngày 20/10/1999, các thử nghiệm về khả năng phòng vệ của T-80U và T-90S trước một số mối đe dọa được tiến hành tại trường bắn TsNIIO 643a - Nga.

Các thử nghiệm bao gồm bắn một số lượng lớn đạn vũ khí quân dụng (bao gồm vài phiên bản của RPG, các loại tên lửa chống tăng cả hạng nặng lẫn hạng nhẹ, và đạn xuyên thép dưới cỡ ổn định bằng cánh đuôi (APFSDS) vào giáp trước của 2 loại xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) là T-80U và T-90S trong cả hai trường hợp không có và có được bảo vệ bởi giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt-5.

T-80U và T-90S được thử nghiệm với 3 chiếc cho mỗi loại, trong đó một chiếc có trang bị Kontakt-5, một chiếc đã tháo ERA và một chiếc dự trữ. Với phần thử nghiệm có ERA, các khối ERA đã bị phá hủy sẽ được thay thế sau mỗi lần bắn. Thêm một chiếc T-80U được sử dụng cho thử nghiệm đặc biệt của hệ thống gây nhiễu Shtora-1.

Các loại vũ khí sau đây đã được sử dụng:

Đạn rocket chống tăng dànhcho bộ binh (bắn từ khoảng cách 40 m)

RPG-7 sử dụng đầu đạn cải tiến 105 mm PG-7VR với đầu nổ tandem, có khả năng xuyên thủng 650 mm thép cán (RHA).

RPG-26 - loại súng chống tăng dùng 1 lần có khả năng xuyên hơn 500 mm RHA.

RPG-29 - cỡ nòng 105 mm, có khả năng xuyên 750 mm RHA.

Súng chống tăng RPG-29 Vampire. Ảnh: TASS.

Súng chống tăng RPG-29 Vampire. Ảnh: TASS.

Có thể bạn quan tâm

ATGM (bắn từ khoảng cách 600 m)

9M14 Malyutka-2 có khả năng xuyên 600 mm RHA.

9M113 Konkurs - có khả năng xuyên 650 mm RHA.

9M133 Kornet - có khả năng xuyên 1.200 mm RHA.

Tên lửa chống tăng có điều khiển 9M133 Kornet. Ảnh: Wikipedia.

Tên lửa chống tăng có điều khiển 9M133 Kornet. Ảnh: Wikipedia.

Đạn APFSDS: được bắn từ một chiếc T-80U khác ở khoảng cách 1.500 m, với loại đạn 3BM-42 Mango.

Mỗi loại vũ khí được bắn 5 lần vào một mục tiêu, như vậy sẽ có tổng cộng 20 phát bắn cho mỗi loại vũ khí. Tổng số phát bắn trong lần thử nghiệm vượt quá 150 phát.

Các thử nghiệm cho kết quả như sau:

Đạn rocket chống tăng dành cho bộ binh:

T-90 bị RPG-29 bắn thủng 3 lần. Không một loại đạn RPG khác nào bắn thủng nổi dù là với mục tiêu không có ERA.

T-80U bị RPG-29 bắn thủng 3 lần trong trường hợp có ERA và cả 5 lần không có ERA. Tất cả các loại khác, (PG-7VR chỉ 1 lần) xuyên được mục tiêu không có ERA.

Tên lửa chống tăng có điều khiển:

T-90: Không một ATGM nào xuyên nổi mục tiêu có trang bị ERA. Chỉ một phát Kornet xuyên được mục tiêu không có ERA, kết quả tệ hại này trái ngược hoàn toàn với lý thuyết của một số chuyên gia về sức mạnh vượt trội so với RPG của ATGM nói chung và Kornet nói riêng (RPG-29 vẫn được 3 phát)

T-80U: 2 quả Kornet xuyên được mục tiêu có ERA, toàn bộ 5 phát bắn vào mục tiêu không có ERA đều xuyên được. Không một loại ATGM nào khác xuyên nổi. (Như vậy ngoài Kornet ra, các ATGM khác đều đã có thể "nghỉ hưu" do RPG làm quá tốt công việc mà chúng không thể làm được)

Đạn APFSDS:

T-90: Mục tiêu có ERA không thể bị bắn thủng. Thêm nữa, sau khi bị bắn, tổ lái vào trong xe vẫn có thể khởi động động cơ và bắn. Khi không có ERA, chỉ một phát xuyên được.

T-80U (chỉ có thông tin về mục tiêu không có ERA): Một phát gần như xuyên hoàn toàn (Có một lỗ 3 mm ở mặt trong, không một thiết bị nào bị phá hủy); 2 phát xuyên được ½ chiều dày giáp; một phát trượt hoàn toàn, một phát bắn trúng pháo chính.

Các thử nghiệm có gây nhiễu bởi Shtora-1: 10 phát Kornet ATGM không có đầu đạn được ngắm bắn vào một chiếc xe tăng có tổ lái, 4 phát trong số này trúng mục tiêu, 6 phát còn lại bỏ mục tiêu trên đường bay.

Tổng kết:

RPG-29 đã chứng minh rằng nó là loại vũ khí uy lực nhất trong số các loại vũ khí được sử dụng nói trên. Mạnh mẽ ngang loại ATGM hạng nặng Kornet, nó cho phép khả năng xuyên giáp trước của T-80U ngay chỉ với hỏa lực cấp tiểu đội. Ngay cả với loại xe tăng tốt hơn nhiều là T-90 cũng không phải là miễn dịch.

Khả năng thực tế của loại vũ khí này cho dù thấy mặc dù chỉ là loại vũ khí khá nhẹ của bộ binh, nó vẫn là kẻ thù nguy hiểm nhất của các loại MBT hiện đại của Nga.

Các báo cáo gốc cho thấy hiệu suất của Kornet bị giảm sút bởi ERA dù các cấu trúc khác thường của nó hứa hẹn khả năng xuyên giáp cao hơn tối thiểu 100 mm (so với các loại khác) đã không hề vượt trội so với loại vũ khí RPG-29 Vampire nhẹ hơn rất nhiều.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC