Quốc tế

Nga sẽ 'giáng đòn phẫu thuật' vào NATO nếu bị vũ khí phương Tây áp sát sườn

Nga sẽ 'giáng đòn phẫu thuật' vào NATO thông qua các loại vũ khí chính xác cao nếu xảy ra xung đột quân sự là viễn cảnh được tờ Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) đăng tải.

Tên lửa siêu thanh Zircon có thể được trang bị cho các hệ thống phòng thủ bờ biển / UAV Orion của Nga phóng thử vũ khí mới nhằm vào các mục tiêu trên không

Nga sẽ "giáng đòn phẫu thuật" vào NATO để đáp trả các hành động khiêu khích ở biên giới và việc triển khai tên lửa Mỹ trên lãnh thổ Ukraine, là ý kiến được chia sẻ bởi chuyên gia Yang Jin đến từ Viện nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á, thuộc Học viện khoa học xã hội của Trung Quốc

Tình hình căng thẳng giữa Nga và NATO khó có thể thuyên giảm trong những năm tới, do các nước phương Tây mới đây đã từ chối chấp thuận những điều khoản nhằm đảm bảo an ninh cho Moskva.

Hơn nữa, khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa về phía Đông, do đó buộc Liên bang Nga phải trả đũa. Đây là những gì được tờ Global Times của Trung Quốc đăng tải.

"Hôm 17/12 Nga nói, họ muốn nhận được một sự đảm bảo rằng NATO sẽ từ bỏ các hoạt động quân sự ở Đông Âu cũng như Ukraine", chuyên gia của ấn phẩm Trung Quốc lưu ý.

Ông Yang Jin khẳng định rằng Moskva rất nghiêm túc trong vấn đề an ninh, bởi vì NATO trong những thập kỷ gần đây đã đi quá xa và thực sự khiến Liên bang Nga không còn chỗ cho sự thỏa hiệp nữa.

Theo chuyên gia người Trung Quoocs, NATO hành động hoàn toàn vì lợi ích của Mỹ - tổ chức không hề lo lắng về Ukraine và mọi vấn đề của quốc gia này. Mục đích duy nhất của liên minh quân sự nói trên chỉ là chống lại Nga.

Ông Yang Jin khẳng định: “Tổ chức quân sự này chắc chắn không quan tâm chút nào đến an ninh của Ukraine, vì vậy chừng nào Nga vẫn còn là một quốc gia hùng mạnh, NATO sẽ không ngừng bành trướng”.

Trong tương lai, việc NATO liên tiếp tạo ra những tình huống căng thẳng ở biên giới Nga nhiều khả năng sẽ kéo theo các hành động trả đũa mạnh mẽ từ phía Liên bang Nga.

Mặc dù vậy, chuyên gia Trung Quốc cho rằng một cuộc đối đầu quân sự lớn khó có thể xảy ra ngay cả khi Mỹ bác bỏ hoàn toàn mọi đề xuất của Nga. Với một xác suất cao, có thể dự đoán rằng đây chính xác là những gì sẽ xảy ra.

Nếu quân đội Mỹ và đối tác NATO của họ tiếp tục những hành động khiêu khích và quyết định triển khai các hệ thống tác chiến chiến lược ở Ukraine, thì Nga sẽ đưa ra biện pháp thực sự cứng rắn để đáp trả.

Chuyên gia Yang Jin cho rằng đòn trả đũa của Nga sẽ "mang tính phẫu thuật", thông qua những loại vũ khí thế hệ mới với độ chính xác cao mà nước này đã nghiên cứu phát triển và đưa vào thành phần tác chiến trong vài năm qua.

“Nếu NATO dám triển khai hệ thống chống tên lửa hoặc vũ khí chiến lược ở Ukraine, Moskva sẽ tấn công phẫu thuật để tiêu diệt chúng. Đây là cách Nga đối phó với các hành động khiêu khích khi đối phương vượt qua lằn ranh đỏ”, ông Yang Jin nói.

Mặc dù vậy, cũng có không ít ý kiến cho rằng Nga sẽ chẳng mạo hiểm thực hiện hành vi tấn công phủ đầu đối với NATO, kể cả khi Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã đưa vũ khí áp sát biên giới như những gì nhà phân tích người Trung Quốc đề cập.

Lý do là bởi điều này chắc chắn sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện, trong đó phải xác định rõ ưu thế lớn hơn vẫn nghiêng về phía NATO.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm