Quốc tế

Nga sẽ sớm đưa xe tăng T-80BVM sang Syria "thử lửa"

DNVN - Chiến trường Syria hiện nay quy tụ hầu như đầy đủ các loại xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân nhất của Nga, có điều chúng đều thuộc dòng T-72/90 và thiếu vắng T-80, nguyên nhân là do đâu?

Không ngờ có quốc gia nâng cấp tên lửa B72 Việt Nam / Việt Nam “lột xác” T-54 giúp lính tăng đua tài ở Tank Biathlon

Quân đội Nga hiện đang triển khai tại Syria hai dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất và đang trang bị đại trà cho lực lượng vũ trang của mình.

Đầu tiên phải kể đến dòng T-90A, trong khi T-14 Armata chưa hoàn thiện, T-90M Proryv 3 chưa được sản xuất với số lượng đủ dùng thì đây vẫn là chiếc chiến xa tốt nhất của Nga.

Tiếp đó là T-72B3, chiếc xe tăng này được xác định sẽ là xương sống của lực lượng tăng thiết giáp Nga trong tương lai gần bởi số lượng còn khá nhiều và chi phí tương đối rẻ, có thể biên chế hàng loạt rất dễ dàng.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM trong một cuộc duyệt binh. Ảnh: TASS.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM trong một cuộc duyệt binh. Ảnh: TASS.

Có thể bạn quan tâm

Ngoài 2 dòng chiến xa trên, Nga còn một dự án vũ khí đầy tham vọng khác đó là khôi phục và nâng cấp 3.000 xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BV lên chuẩn T-80BVM.

Chương trình này cũng tương tự như T-72B3 và đã được triển khai trên diện rộng, số lượng xe tăng T-80BVM xuất xưởng cũng đã tương đối lớn.Nhưng có một điều khó hiểu đó là tại sao T-90, T-72B3 đã sang chiến trường Syria "thử lửa" thì T-80BVM vẫn chỉ ở nhà và "tập chay"?

Rõ ràng không gì tốt hơn đối với việc hoàn thiện tính năng cho vũ khí bằng cách cho chúng được tham chiến trực tiếp, để thực tế chiến trường chỉ ra những thiếu sót còn tồn tại.

Với lý do này, liệu trong tương lai ngắn hạn người Nga có ý định tăng cường T-80BVM sang mảnh đất Trung Đông đầy nóng bỏng này?

Xe tăng T-80BVM liệu có được đưa sang chiến trường Syria “thử lửa”. Ảnh: TASS.

Xe tăng T-80BVM liệu có được đưa sang chiến trường Syria “thử lửa”. Ảnh: TASS.

Điều này theo đánh giá là tương đối khó, bởi cục diện chiến trường tại Syria đã có sự thay đổi quá nhiều so với 2 năm trước đây, các nhóm phiến quân đã gần như bị tiêu diệt hết.Tình hình trên không bắt buộc Nga phải tăng cường số lượng lớn tăng thiết giáp cho đồng minh nhằm bù đắp cho số bị hao hụt trong chiến đấu như trước nữa.

Bên cạnh đó còn một lý do mà theo đánh giá là quan trọng hơn, khiến Nga sẽ chẳng đưa T-80BVM sang Syria kể cả khi giao tranh còn căng thẳng.

Dễ nhận thấy các phương tiện thiết giáp Nga triển khai tại đây đều có tiềm năng xuất khẩu rất lớn, thực tế chiến trường là lời quảng cáo không thể tốt hơn về tính năng của chúng.Các xe tăng T-72B3 và T-90S (bản xuất khẩu của T-90S) đã trở nên "đắt như tôm tươi" trên thị trường vũ khí sau màn thể hiện xuất sắc tại Syria.

T-80BVM mặc dù tính năng cũng được đánh giá rất cao nhưng người Nga không có ý định bán nó cho nước ngoài do đây là dòng xe tăng "quốc bảo" của họ.

Khi chưa có ý định bán ra nước ngoài thì Nga không cần thiết phải đưa nó sang Syria, ngoài ra động cơ cùng tiện nghi của chiếc MBT này cũng được tối ưu hóa cho hoạt động tại xứ lạnh chứ không phải vùng nóng.

Với các nguyên nhân trên, không có gì khó hiểu tại sao dòng xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân và thu hút nhiều sự chú ý của truyền thông quốc tế này lại không sang Syria tham chiến như dòng T-72/90.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, TP Hà Nội

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC