Quốc tế

Nga siết chặt vòng vây Mariupol - Mỹ cử gần 10 chuyến bay chở vũ khí đến Ukraine

Tình hình Ukraine có thêm nhiều diễn biến mới phức tạp.

Tổng thống Biden nói gì sau khi đồng minh thân cận nhất đề nghị đưa quân tới Ukraine? / Không để Mỹ-NATO "sờ đến" bí mật của soái hạm Moskva chìm gần Ukraine, Nga sẽ làm gì?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, các lực lượng Nga - cũng như lực lượng dân quân DPR và LPR tiếp tục tiến công trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt ở Ukraine - nhằm buộc quân đội của Kiev phải rời Donbass. Những quân đoàn này đang siết chặt vòng vây xung quanh những nhóm binh sĩ Ukraine còn lại ở Mariupol, trong khi phần lớn thành phố đã bị Nga chiếm giữ.

Lực lượng vũ trang Nga đã lên tiếng yêu cầu các chiến binh Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài còn lại tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đầu hàng từ 14:00 giờ Moscow (11:00 GMT).

Trước đó, hôm 19/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng một giai đoạn mới của chiến dịch đặc biệt ở Ukraine đã bắt đầu, đồng thời nói thêm rằng Moscow không có kế hoạch thay đổi chế độ ở nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể bị ép buộc phải chọn phe

Người đứng đầu bộ phận truyền thông của văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Fahrettin Altun, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không thể bị buộc phải đưa ra lựa chọn giữa Nga và Ukraine.

 

"Thổ Nhĩ Kỳ nhận được sự tin tưởng ở cả Nga và Ukraine, với sự đóng góp chân thành và thực tế vào quá trình thúc đẩy hòa bình. Điều đó cho thấy rằng Ankara không thể bị buộc phải đưa ra lựa chọn giữa Liên bang Nga hay Ukraine", hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời phát ngôn viên cho hay.

Ông Altun nói thêm rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có những nỗ lực ngoại giao đáng kể từ ngày hoạt động quân sự ở Ukraine bắt đầu để giải quyết xung đột giữa Nga và Ukraine. Ông đã nhiều lần liên lạc với cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Volodymyr Zelensky.

Theo người phát ngôn, tình hình hiện nay buộc phương Tây phải xem xét lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần 10 chuyến bay chở vũ khí của Mỹ sẽ đến Ukraine trong 24 giờ tới

Trong 24 giờ tới, Mỹ sẽ đưa gần 10 chuyến bay hỗ trợ vũ khí cho Ukraine trong gói hỗ trợ 800 triệu USD gần đây của chính quyền ông Biden - một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết.

"Các chuyến bay tiếp tục đến khu vực từ gói viện trợ trị giá 800 triệu USD mà Tổng thống Mỹ đã ký vào tuần trước. Một chiếc khác vừa đến ngày hôm qua. Và trong 24 giờ tới, chúng tôi dự đoán sẽ có hơn nửa tá, có lẽ hơn 7 chuyến bay, đến từ Mỹ tiến vào chiến địa," quan chức quốc phòng cho biết.

 

Cùng lúc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ gửi thêm pháo tới Ukraine.

"Có chứ", một phóng viên Nhà Trắng dẫn lời ông Biden nói khi được hỏi liệu ông có gửi thêm pháo tới Ukraine hay không. Tuy nhiên, ông Biden cho biết ông "không biết khi nào ông sẽ tới Kiev".

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm