Quốc tế

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ "đi đêm", ký thỏa thuận bí mật về Syria?

DNVN - Việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký các thỏa thuận bí mật liên quan đến Syria đã được nêu ra tại quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, hãng tin Rambler.ru của Nga đưa tin.

Nga sắp hoàn tất thử nghiệm tên lửa đánh bại mọi hệ thống phòng thủ Mỹ / Serbia tốn mớ tiền xử lý 700 xe tăng T-55 thành "đồng nát"?

Tổng thống Putin và Tổng thống

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan

Có thể bạn quan tâm
Cụ thể, ông Ünal Çeviköz, Phó Chủ tịch của Đảng Nhân dân Cộng hòa đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ - đã nắm trong tay các tài liệu xác nhận rằng các thỏa thuận bí mật đã được ký kết giữa 2 nước. Theo đó, Moscow được cho là đã đồng ý cho phép các lực lượng trung thành với Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các nhóm vũ trang người Kurd.

Çeviköz đã có được thông tin về thỏa thuận bí mật giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các cuộc điều tra của một nghị sĩ quốc hội.

Nghị sĩ phe đối lập tiết lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý rút quân và thiết bị quân sự của họ khỏi tỉnh Idlib, pháo đài lớn cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân ở Syria. Điều này là cần thiết bởi quân đội chính phủ Syria muốn giành lại quyền kiểm soát đối với toàn bộ đất nước.

Đổi lại, Nga đồng ý nhắm mắt làm ngơ trước các cuộc tấn công của lực lượng trung thành với Thổ Nhĩ Kỳ - bao gồm một số sư đoàn của lực lượng Quân đội Syria Tự do - nhằm chống lại các nhóm dân quân người Kurd đang nắm quyền kiểm soát các khu vực ở đông bắc Syria. Ankara vốn xem các nhóm người Kurd ở Syria là những kẻ khủng bố và nhiều lần đe dọa tiêu diệt lực lượng này.

Rambler.ru cho rằng, ông Ünal Çeviköz đã biết về thỏa thuận bí mật giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các mối quan hệ rộng rãi của ông này với Bộ Ngoại giao - nơi ông từng làm việc trong nhiều năm.

Hiện cả Moscow và Ankara vẫn chưa chính thức bình luận về vấn đề này.
Việt Trần (theo UAWire)
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC