Quốc tế

Nga tố tên lửa Israel suýt bắn rơi máy bay chở 172 hành khách

Một chiếc máy bay dân dụng Airbus-320 đã phải chật vật hạ cánh giữa làn "mưa" tên lửa của Israel khi các máy bay chiến đấu F-16 của nước này đang không kích Syria.

Tên lửa hành trình mạnh hơn Tomahawk khai hỏa / Việt Nam tự sản xuất từ lâu, giờ Ấn Độ mới hỏi mua tên lửa vác vai Igla

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã thực hiện cuộc không kích bằng 8 tên lửa không-đối-đất từ ngoài không phận Syria nhằm vào ngoại ô thủ đô Damascus sáng sớm thứ Năm, 6/2.

Cùng lúc đó, một chiếc Airbus-320 dân dụng chở 172 hành khách đi từ Tehran (Iran) đã xuất hiện ở khu vực bị tấn công và tìm cách hạ cánh xuống sân bay Damascus giữa làn “mưa” tên lửa của Israel, nhưng không thành.

Sau đó, máy bay buộc phải đáp xuống căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh lực lượng không quân Israel thường xuyên “núp” sau các máy bay dân dụng để không bị phát hiện bởi hệ thống phòng không Syria.

 

Ít nhất 8 binh sĩ đã bị thương, và thiệt hại về vật chất đã được ghi nhận ở Damascus cùng một số thành phố khác của Syria trong cuộc tấn công.

Phía Syria xác nhận vụ tấn công được tiến hành từ phía Cao nguyên Golan - nơi Israel chiếm đóng một phần từ năm 1967 và từ không phận phía Nam Lebanon.

Tuy nhiên, "hầu hết" các tên lửa đã bị bắn hạ trước khi chúng nhắm đến các mục tiêu ở trong và ngoài Damascus.

Israel hiện vẫn im lặng trước các cáo buộc này.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, cuộc không kích được tấn công nhằm vào quận Mezzah của Damascus (nơi đặt sân bay quân sự Al-Mezzah) và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở Jamaria.

Trong những năm gần đây, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhằm vào những gì mà Tel Aviv gọi là lực lượng "Iran" hoặc lực lượng ”được Iran hậu thuẫn" ở Syria.

 

Trong một sự cố tương tự hồi tháng 9/2018, một máy bay trinh sát Il-20 của Nga với 15 quân nhân trên máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar gần căn cứ không quân Hmeymim.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ mất tích xảy ra cùng lúc với cuộc tấn công của 4 máy bay F-16 Israel nhằm vào các mục tiêu Syria ở tỉnh Latakia.

Phía Nga khẳng định các phi công Israel đã sử dụng máy bay Nga làm lá chắn, khiến máy bay bị bắn trúng bởi một tên lửa S-200 của Syria.

15 quân nhân đã thiệt mạng trong vụ việc. Vào thời điểm đó, phía Israel đổ toàn bộ trách nhiệm cho quân đội Syria.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm