Quốc tế

Nga tuyên bố dừng đàm phán hiệp ước hòa bình giữa 2 nước: Thủ tướng Nhật phản ứng cực gắt

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, do các biện pháp trừng phạt đơn phương của Nhật Bản đối với Nga về tình hình ở Ukraine, Moscow sẽ dừng đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản.

Toàn cảnh diễn biến mới nhất chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine trưa 22/3 / Topwar: Rộ tin đơn vị Ukraine từng bắn Tochka-U vào Donetsk thương vong - 1 vụ phản pháo?

Hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 22/3 đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga cho biết vào ngày 21/3 rằng: "Trong hoàn cảnh hiện tại, Nga không có ý định tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản, bởi vì (Nga) không thể thảo luận về việc ký kết một hiệp ước cơ bản trong quan hệ song phương với một quốc gia có lập trường không thân thiện và cố gắng gây tổn hại đến lợi ích của nước Nga".

Nga tuyên bố dừng đàm phán hiệp ước hòa bình giữa 2 nước: Thủ tướng Nhật phản ứng cực gắt - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình bài báo của TASS.

Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố rằng, họ đã quyết định dừng chính sách miễn thị thực đối đối với công dân Nhật Bản. Vào các năm 1991 và 1999, hai bên đã lần lượt đạt được thỏa thuận trao đổi miễn thị thực giữa quần đảo Nam Kuril của Nga và Nhật Bản, thoả thuận quy tắc du lịch đơn thuần đối với những công dân Nhật Bản muốn đến nơi ở cũ của họ trên đảo (quần đảo Nam Kuril).

Bộ Ngoại giao Nga cũng tiết lộ, Nga đang rút khỏi đối thoại với Nhật Bản về các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo Nam Kuril.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Tokyo phải chịu trách nhiệm về việc làm tổn hại các mối quan hệ song phương và lợi ích của Nhật Bản, và họ đã cố tình chọn cách ủng hộ chính sách chống Nga thay vì phát triển hợp tác cùng có lợi và quan hệ láng giềng tốt đẹp".

Theo Hãng thông tấn Jiji Press (Nhật Bản), ngày 22/3, tại Ủy ban Ngân sách Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Fumio Kishida đã có tuyên bố về việc Nga từ chối tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản.

Ông Kishida cho rằng, hành vi của Nga là cực kỳ không đúng đắn và hoàn toàn không thể chấp nhận được, đồng thời đưa ra phản đối mạnh mẽ.

 

Nga tuyên bố dừng đàm phán hiệp ước hòa bình giữa 2 nước: Thủ tướng Nhật phản ứng cực gắt - Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phản đối mạnh mẽ trước tuyên bố dừng đàm phán hiệp ước hoà bình của Nga. Ảnh: yomiuri.co.jp

Theo trang tin Người quan sát của Trung Quốc, sau Chiến tranh thế giới thứ 2, Nga và Nhật Bản vẫn chưa ký kết hiệp ước hòa bình, và vẫn còn tranh chấp chủ quyền quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là "Tứ đảo phía Bắc").

Năm 1956, Nhật Bản và Liên Xô ký Tuyên bố chung Xô - Nhật. Theo tuyên bố, Liên Xô sẵn sàng xem xét bàn giao quần đảo Habomai và quần đảo Shikotan cho Nhật Bản sau khi hai bên ký hiệp ước hòa bình.

Nhưng Nhật Bản từ lâu đã tuân thủ quan điểm "giải quyết vấn đề lãnh thổ trước, sau đó mới ký hiệp ước hòa bình".

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng có chủ trương phấn đấu đàm phán hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản trong nhiệm kỳ của mình.

 

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2018, ông bày tỏ rằng, Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy hai bên đạt được đồng thuận trên cơ sở Tuyên bố chung Xô - Nhật. Nhưng cuối cùng, Nhật Bản và Nga vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận về vấn đề lãnh thổ.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm