Quốc tế

Nga và Ấn Độ tăng tầm bắn, tốc độ của tên lửa BrahMos

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos được sản xuất chung bởi Nga và Ấn Độ sẽ được nâng tầm bắn lên tới 500km và tốc độ gấp 4,5 lần tốc độ âm thanh (Mach 4,5).

Tường tận thủy phi cơ duy nhất của Hải quân Việt Nam / Khó đỡ cách Na Uy “vá” tàu chiến bị tàu hàng tông chìm

Đây là phát biểu của ông Alexander Maksichev, đồng Giám đốc điều hành của hãng BrahMos Aerospace - một liên doanh giữa Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ và Xí nghiệp Quốc phòng NPO Mashinostroyeniya của Nga để nghiên cứu, phát triển, sản xuất tên lửa BrahMos - tại cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik về tương lai của chương trình này.

Theo ông Maksichev, phiên bản nâng cấp gần đây của tên lửa BrahMos với tầm bắn 400km đã được thử nghiệm thành công. Mục tiêu tới đây sẽ là 500km. Để đạt được giới hạn này, nhà sản xuất đồng thời cần cải thiện tốc độ bắn của tên lửa, từ Mach 2,8 hiện tại lên thành Mach 4,5.

Một nguyên mẫu của tên lửa BrahMos. Ảnh: thedefensepost.com.
Có thể bạn quan tâm

Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yankhont) của Nga, bản tiêu chuẩn của BrahMos có thể đạt tốc độ Mach 2,8 và tầm bắn 290km, mang đầu đạn thông thường từ 200-300kg hoặc một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. Tháng trước, ông Maksichev từng tiết lộ, quá trình sản xuất hàng loạt tên lửa BrahMos đã được bắt đầu từ tháng 3 năm nay.

BrahMos, được ghép từ tên hai con sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moskva ở Nga, hiện vẫn là loại tên lửa hành trình siêu thanh tốc độ nhanh nhất thế giới. Việc ngăn chặn loại tên lửa này là rất khó khăn do tốc độ cao và các chế độ bay phức tạp của nó. Tên lửa có khả năng phóng từ tàu chiến, tàu ngầm, máy bay và bệ phóng di động trên mặt đất.

Cả Nga và Ấn Độ đều có ý định xuất khẩu khí tài này sang nước thứ ba với giá thành mỗi tổ hợp rơi vào khoảng 3 triệu USD. Hiện tại, nhiều quốc gia đang quan tâm tới tên lửa BrahMos, trong đó có các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Giới chuyên gia đánh giá, tên lửa BrahMos rất thích hợp với các quốc gia đang sở hữu máy bay chiến đấu Su-30/Su-30MK cho nhiệm vụ đối hải, đối đất. Ngoài ra, tên lửa còn có thể dễ dàng tích hợp vào các tổ hợp tên lửa bờ đối hải như Bastion do có cấu hình đạn tên lửa tương tự như P-800 Yankhont.

Vũ khí - khí tài
Theo qdnd.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC