Quốc tế

Nghị sỹ Ukraine ví chiến trường như địa ngục, hối thúc Mỹ cung cấp thêm vũ khí

Một nghị sỹ Ukraine đã kêu gọi Mỹ cung cấp hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu cho Ukraine, nói rằng, tình hình trên chiến trường “tồi tệ hơn so với giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh”.

Mỹ tiết lộ đòn trừng phạt khiến Nga không thể sản xuất thêm xe tăng / Nóng: Nga kiểm soát nhiều khu vực miền Đông, Ukraine kháng cự quyết liệt

Phát biểu với báo chí tại hội nghị bàn tròn của Quỹ Marshall Đức ở Washington ngày 13/5, nghị sỹ Oleksandra Ustinova cho biết: “Đó là địa ngục, chúng tôi tiếp tục mất nhiều binh sỹ hơn so với khi bắt đầu chiến tranh”.

Bà Ustinova nói thêm, Ukraine không còn tìm kiếm máy bay chiến đấu MiG từ thời Liên Xô vì “chiến tranh đã thay đổi”. Thay vào đó, Ukraine cần hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS), pháo tự hành Paladin và máy bay chiến đấu như F-16 để đối phó hiệu quả với Nga, đồng thời kêu gọi Mỹ bắt đầu đào tạo các phi công Ukraine sử dụng các loại máy bay chiến đấu như vậy.

Mỹ đã chuyển giao gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraine, nhưng vẫn chưa cung cấp cho họ máy bay chiến đấu hay hệ thống MLRS. Hồi tháng 4 vừa qua, Nga đã gửi một công hàm ngoại giao cho Mỹ để cảnh báo Washington và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng việc viện trợ những vũ khí nhạy cảm nhất cho Ukraine đang “đổ thêm dầu” vào cuộc xung đột và có thể gây ra “những hậu quả không thể dự đoán”.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Zelensky đã nhắc lại đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đông thời nêu rõ, việc Nga rút khỏi Ukraine sẽ là bước khởi đầu cho bất kỳ cuộc đối thoại nào giữa hai nhà lãnh đạo. “Với tư cách là tổng thống Ukraine, tôi sẵn sàng nói chuyện với Putin, nhưng chỉ với riêng ông ấy. Không có bất kỳ bên trung gian nào và trong khuôn khổ đối thoại, không phải tối hậu thư", ông Zelensky cho biết trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình RAI1 của Italy.

Xung đ?t Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm