Quốc tế

Nghi vấn máy bay chiến đấu tàng hình Trung Quốc xuất hiện tại căn cứ Mỹ

Một bức ảnh được cho là chụp máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc tại căn cứ quân sự Mỹ đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về sự xuất hiện đặc biệt này.

Gia đình bác tin nhà đầu tư gốc Trung Quốc chết do căng thẳng Mỹ-Trung / Máy bay Mỹ thực hiện “chuyến bay đặc biệt” tới Ukraine giữa lúc căng thẳng

 Bức ảnh được cho là chụp máy bay chiến đấu J-20 tại căn cứ ở Mỹ. (Ảnh: Aviationist)

Bức ảnh được cho là chụp máy bay chiến đấu J-20 tại căn cứ ở Mỹ. (Ảnh: Aviationist)

Theo Aviationist, một bức ảnh chụp một vật thể được cho là máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc đã được gửi tới hòm thư của trang mạng này vào ngày 5/12. Bức ảnh được cho là chụp tại một sân bay ở Georgia, Mỹ vào sáng ngày 5/12.

Aviationist phát hiện ra rằng chi tiết mái nhà trong bức ảnh mà trang mạng này nhận được có nét tương đồng cả về màu sắc, bố cục và vật liệu với phần mái của căn cứ tại sân bay quốc tế Savannah-Hilton Head (SAV) ở bang Georgia. Chỉ có sự khác biệt nhỏ giữa các bức ảnh, song nguyên nhân có thể do góc chụp.

Sau quá trình xác minh và phân tích, Aviationist cho rằng bức ảnh trên dường như đã chụp máy bay chiến đấu J-20 hạ cánh trước một ngôi nhà tại sân bay SAV, nơi đặt Trung tâm Kiểm soát Trên không của Không quân Mỹ.

 Những điểm tương đồng về mái nhà giữa bức ảnh được cho là chụp J-20 (dưới) với hình ảnh tại căn cứ Savannah-Hilton Head. (Ảnh: Aviationist)

Những điểm tương đồng về mái nhà giữa bức ảnh được cho là chụp J-20 (dưới) với hình ảnh tại căn cứ Savannah-Hilton Head. (Ảnh: Aviationist)

Một số giả thuyết đã được đưa ra để lý giải cho sự hiện diện của máy bay Trung Quốc tại sân bay Mỹ. Aviationist cho rằng rất khó để tưởng tượng rằng một máy bay chiến đấu của Trung Quốc có thể rời khỏi lãnh thổ nước này, bay tới Mỹ và xuất hiện tại một căn cứ quân sự của Mỹ giữa ban ngày.

Trước đó, một máy bay Sukhoi do Nga chế tạo cũng từng được nhìn thấy xuất hiện tại một sân bay của Mỹ. Tuy nhiên không giống Sukhoi, J-20 là máy bay tương đối mới và chưa cất cánh tại bất kỳ quốc gia nào ngoài Trung Quốc.

Một số nhà phân tích cho rằng đây có thể chỉ là mô hình của máy bay J-20 được mô phỏng lại, chứ không phải máy bay chiến đấu thực sự của Trung Quốc. Sự xuất hiện của máy bay mô hình tại một trung tâm huấn luyện của Mỹ được cho là nhằm giúp phi công Mỹ làm quen với máy bay chiến đấu tối tân của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc do tập đoàn Chengdu Aerospace phát triển và bắt đầu thử nghiệm từ năm 2011 trước khi đưa vào hoạt động từ tháng 3/2017. Tính đến nay, khoảng vài chục chiếc J-20, hay còn gọi với biệt danh là “Rồng dũng mãnh”, đã được chế tạo cho quân đội Trung Quốc và nhà sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục chế tạo loại máy bay này.

Giá của mỗi chiếc J-20 vào khoảng 100-110 triệu USD. J-20 được cho là đối thủ xứng tầm với “Chim ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC