Quốc tế

Ngoại trưởng Pompeo: "Mọi hành động của Mỹ ở Venezuela đều hợp pháp"

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có đủ thẩm quyền để ra lệnh can thiệp quân sự vào Venezuela. Ông nhấn mạnh rằng “mọi hành động” Mỹ thực hiện ở Venezuela, bao gồm phương án quân sự, đều là hợp pháp.

Mỹ tìm cách rót tiền cho thủ lĩnh đối lập để lật đổ tổng thống Venezuela / Ông Trump hoài nghi tình báo quốc gia sau vụ đảo chính thất bại ở Venezuela

Ngoại trưởng Pompeo: Mọi hành động của Mỹ ở Venezuela đều hợp pháp - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: ABC)

Trả lời phỏng vấn đài ABC ngày 5/5, khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có tin rằng ông có thể can thiệp quân sự vào Venezuela mà không cần Quốc hội đồng ý hay không, ông Pompeo khẳng định ông Trump “có đầy đủ thẩm quyền với điều 2 trong Hiến pháp Mỹ”.

Nhà ngoại giao nói rằng Mỹ vẫn đang bỏ ngỏ toàn bộ mọi khả năng và ông tự tin rằng “mọi hành động” Mỹ thực hiện ở Venezuela, gồm cả phương án can thiệp quân sự, đều là hợp pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Fox News, ông Pompeo cáo buộc Nga đang can thiệp vào Venezuela, nói rằng “người Nga phải rời khỏi Venezuela”. Theo quan chức này, Mỹ muốn tất cả mọi quốc gia nước ngoài phải rời Venezuela.

Ông Pompeo cho biết ông dự kiến sẽ mang vấn đề này ra bàn bạc với người đồng cấp từ Nga Sergei Lavrov trong thời gian tới.

Đầu tuần trước, ông Pompeo và ông Lavrov đã điện đàm về tình hình Venezuela sau cuộc đảo chính thất bại của lãnh đạo đối lập Juan Guaido ngày 30/4. Khi bình luận về cuộc đối thoại, ông Lavrov nói rằng quan điểm của Nga và Mỹ về vấn đề này là không tương thích với nhau, tuy nhiên, 2 bên đều đồng ý rằng sẽ duy trì liên lạc để bàn bạc khi cần thiết.

Hai ngày sau đó, Tổng thống Trump gọi cho người đồng cấp Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela. Ông Trump nói rằng cuộc trao đổi rất tích cực và 2 ông đều cảm thấy Venezuela cần có những sự tiến triển tích cực. Tuy nhiên, phát ngôn của ông Trump dường như “lệch pha” với các quan chức cấp cao dưới quyền, những người vẫn đang cáo buộc Nga can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ vì việc Moscow đưa chuyên gia quân sự tới Venezuela hồi đầu năm.

Nga lý giải rằng động thái của họ phù hợp với luật pháp quốc tế và thỏa thuận song phương giữa 2 nước. Mặc dù vậy, các quan chức Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về động thái của Moscow.

Căng thẳng chính trị ở Venezuela bắt đầu từ hồi cuối tháng 1 khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời, động thái được Mỹ ủng hộ.

Hồi tuần trước, ông Guaido đã tổ chức một cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, tuy nhiên ông đã thất bại vì không thể thuyết phục được quân đội và lực lượng vũ trang đứng về phía mình.

Vũ khí - khí tài
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC