Quốc tế

Ngôi mộ xa hoa hé lộ sự cai trị của phụ nữ thời đồ đồng

Các nhà nghiên cứu ở vùng Murcia tìm thấy nhiều đồ vật tinh xảo trong những ngôi mộ cổ của phụ nữ, nơi sau này được dùng chôn cất các chiến binh ưu tú.

Bí ẩn về bức tượng bị mất đầu trong mộ cổ / Ngôi mộ cổ vô tình được cậu bé chăn cừu phát hiện, chuyên gia hào hứng khai quật nhưng không tìm thấy gì: Hóa ra lý do là đây!

Các nhà khảo cổ học mô tả khu mộ cổ được khai quật ở Tây Ban Nha là một trong những khu mộ xa hoa nhất thời kỳ đồ đồng được phát hiện tới nay tại châu Âu, theo Guardian.

Điều này làm dấy lên suy đoán rằng phụ nữ có thể là người cai trị của một xã hội phân tầng mạnh mẽ trên bán đảo Iberia cho đến năm 1550 trước Công nguyên.

Từ năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành khai quật La Almoloya, vùng Murcia, miền Nam Tây Ban Nha. Là cái nôi của nền văn minh El Argar, đây là cao nguyên rộng lớn, hình thành nên xã hội biết sử dụng đồ đồng đầu tiên, xây dựng các trung tâm đô thị phức hợp và phát triển thành một tổ chức nhà nước.

Tạp chí Antiquity đã công bố phát hiện hài cốt của một người đàn ông và một người phụ nữ được chôn trong một chiếc bình gốm, cùng 29 hiện vật đáng giá, hầu như đều là đồ phụ nữ. Theo tiến sĩ Cristina Rihuete từ Đại học Autonomous Barcelona, có vẻ như tất cả đều làm bằng bạc, rất tinh xảo, bao gồm vòng tay, nhẫn cùng một loại vương miện quý hiếm.

Hài cốt của một người đàn ông và một người phụ nữ được chôn trong một chiếc bình gốm, cùng 29 hiện vật đáng giá. Ảnh: Cambridge University Press.

Hài cốt của một người đàn ông và một người phụ nữ được chôn trong một chiếc bình gốm, cùng 29 hiện vật đáng giá. Ảnh: Cambridge University Press.

Vai trò nổi bật của phụ nữ trong xã hội thời kỳ này cũng được thể hiện qua các phát hiện khác. Các vương miện tương tự cũng được tìm thấy tại bốn khu chôn cất; mộ phụ nữ sau này dùng để chôn cất các chiến binh ưu tú, nhằm thể hiện địa vị cao.

Vị trí các ngôi mộ được khai quật có thể là cung điện, nơi sử dụng cho mục đích chính trị, nên có thể người phụ nữ nắm quyền lực chính trị. Trong khi đó, nam giới đóng vai trò chiến binh trong xã hội, họ quản lý vũ khí và phụ trách việc mở rộng El Argar.

Từ năm 2200 Trước Công nguyên, xã hội này phát triển rất mạnh mẽ. Họ tổ chức rất chặt chẽ với một tầng lớp thượng lưu được duy trì bởi một hệ thống thuế. Trong khi đó, phần còn lại của Tây Ban Nha thì sống trong xã hội tự cung tự cấp. Đến thế kỷ 16 Trước Công nguyên, tất cả các vùng đất của El Argar đều bị thiêu rụi, bỏ hoang do sự tàn phá của các cuộc nội chiến.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm