Quốc tế

Nguyên nhân khiến quân đội Israel khó bị đánh bại

Quân đội Israel được trang bị tốt và luôn được tôi luyện trong thực tế chiến đấu.

Israel làm ‘bẽ mặt’ hệ thống S-300 mà Nga chuyển giao cho Syria / Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria

Quân đội Israel có nguồn gốc từ tổ chức Haganah - một lực lượng bán quân sự được thành lập vào đầu những năm 1920 để bảo vệ lợi ích của người Do Thái. Haganah hợp tác với chính quyền Anh, nhưng đã trở nên thù địch vào năm 1944 khi trục phát xít gần tan rã và nhu cầu về một nhà nước Do Thái ngày càng hiện hữu. Năm 1947, hai tuần sau khi thành lập Nhà nước Israel, Haganah được tổ chức lại thành các đơn vị quân đội chính quy, và đổi tên thành Quân đội Israel.

nguyen nhan khien quan doi israel kho bi danh bai hinh 1
Tăng Merkava - quả đấm thép của Quân đội Israel; Nguồn: w-dog.pw

Kể từ khi thành lập, Quân đội Israel đã chiến đấu mỗi thập kỷ, tham gia nhiều cuộc chiến tranh để bảo vệ Israel và nhiều cuộc chinh phạt Sinai, Lebanon, Gaza và Bờ Tây. Năm 1947, Israel với dân số thấp nhưng trình độ học vấn cao đã có thể huấn luyện và tổ chức một quân đội quốc gia khá nhanh chóng.

Hạn chế về nhân lực, Quân đội Israel có chủ trương đi theo hướng áp dụng công nghệ tiên tiến, hỏa lực mạnh và thiện chiến hơn so với các nước láng giềng. Dưới đây là năm vũ khí của Quân đội Israel - đội quân mà không một ai ở Trung Đông muốn đối đầu trong một cuộc chiến.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava

Là sản phẩm trí tuệ của Tướng Tal - Tư lệnh Lực lượng Thiết giáp Israel, Merkava là xe tăng chiến đấu chủ lực đầu tiên và duy nhất của nước này. Chiếc xe tăng được thiết kế đặc biệt theo trường phái xe tăng của Israel: chúi xuống đất, với một khẩu pháo mạnh, Merkava có động cơ được bố trí ở phía trước xe để bảo vệ cho kíp lái. Kết hợp với vỏ giáp composite có độ dốc lớn, Merkava đã tỏ ra là một xe tăng phòng thủ xuất sắc, rất phù hợp để chống lại lực lượng bọc thép của Ai Cập hoặc Syria tại Sinai hay trên Cao nguyên Golan.

Các phiên bản đầu tiên của Merkava có pháo chính cỡ nòng 105mm do Anh thiết kế, giống như các phiên bản ban đầu của M1 Abrams (Mỹ). Các phiên bản mới hơn được trang bị pháo nòng trơn 120mm được sản xuất tại Israel. Pháo chính của Merkava bắn chính xác ở khoảng cách tối thiểu 2.000m với đạn chống tăng nổ mạnh (High Explosive Anti-Tank - HEAT) và đạn xuyên giáp (Armored Piercing - AP).

Đạn thông thường được bổ sung bằng tên lửa dẫn đường bằng laser (Laser Homing Attack or Laser Homing Anti-Tank - LAHAT), có thể bắn từ pháo Merkava và mục tiêu ở cự ly tới 9.000m. Xe tăng Merkava là một trong số các phương tiện bọc thép đầu tiên được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động (Active Protection System - ASP) chống lại tên lửa dẫn đường. Israel đã chế tạo hơn 2.000 tăng Merkavas với nhiều phiên bản, trong đó có 660 chiếc thuộc phiên bản mới nhất Mark IV.

Hệ thống tên lửa Spike

Tên lửa Spike là hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển một thiết kế dùng cho nhiều hệ của Israel. Spike Tầm Ngắn (Short Range - SR) là một hệ thống tên lửa dùng một lần, giống như LAW cũ của Mỹ. Spike có một dầu tìm nhiệt, đầu đạn nổ lõm để xuyên giáp phản ứng với tầm bắn 800m. Spike có thể được gắn trên các phương tiện mặt đất, máy bay trực thăng Seraph (Apache), tàu hải quân và máy bay không người lái.

nguyen nhan khien quan doi israel kho bi danh bai hinh 2
Tên lửa Spike - sảm phẩm nổi tiếng thế giới của Israel; Nguồn: 3.bp.blogspot

Nó có thể được sử dụng để chống lại xe tăng và xe bọc thép, tàu, máy bay và thậm chí là các mục tiêu khủng bố cá nhân có giá trị cao. Spike tầm trung (Medium Range - MR) tương tự lớp với Javelin của Mỹ, có tầm bắn 2.500m. Spike tầm xa (Long Range - LR), tương tự TOW-IIB (Tube-launched, Optically tracked, Wire-guided) của Mỹ, có tầm bắn xa hơn một chút, khoảng 4.000m.

Spike tăng tầm (Extended-Range - ER) có đặc điểm tương tự như Hellfire Mỹ. Một phiên bản có thể bắn mục tiêu ngoài tầm nhìn của Spike (Non-Line of Sight - NLOS), cho phép người điều khiển tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu ở cự li 25km.

Xe bọc thép chở quân Namer

Các xe Namer khác nhau tuy nhiên trong thực tế được xây dựng từ xe tăng cũ. Namer phương tiện chiến đấu của bộ binh là một chiếc xe tăng Merkava Mk.1 đời đầu với tháp pháo và súng chính được gỡ bỏ, và một lượng lớn vỏ giáp được gắn phía trước, hai bên vì vậy, nặng gần bằng Merkava trước khi chuyển đổi.

nguyen nhan khien quan doi israel kho bi danh bai hinh 3
Quân đội Israel được tôi luyện trong thực tế chiến đấu; Nguồn: wpengine.netdna-cdn

Ở Israel, khoảng 120 Merkavas đã được chuyển đổi thành Namers, đủ để trang bị cho khoảng ba tiểu đoàn. Namer có kíp xe gồm ba người, bao gồm lái xe, người điều khiển vũ khí từ xa và chỉ huy; có thể mang theo chín lính bộ binh.

Súng tiểu liên Tavor

Súng tiểu liên thế hệ hai Tavor của Israel là vũ khí bộ binh tiêu chuẩn của Lực lượng Phòng thủ Israel, thiết kế theo kiểu bullpup (băng đạn nằm sau tay nắm trước, gần báng súng). Tavor bắn đạn cỡ 5,56mm và có thể sử dụng các băng đạn tiêu chuẩn của NATO loại 30 viên. Các phiên bản gọn hơn có nòng ngắn hơn và sử dụng đạn súng lục Parabellum 9mm.

Hệ thống phóng tên lửa đa nòng “Smasher”

Bệ phóng tên lửa của Smasher trên thực tế là M270 MRLS của Mỹ. Là trụ cột của nhánh pháo binh Quân đội Mỹ, M270 được phát triển vào những năm 1970 như là một trong “Bộ Năm” (“Big 5”) các hệ thống vũ khí sẽ thay đổi Quân đội. Dựa trên khung gầm M2 Bradley được sửa đổi, Smasher là hệ thống tên lửa bắn loạt gồm mười hai ống phóng tên lửa 227mm.

Một khẩu đội gồm ba xe, trong một phút, có thể rải 23.184 quả đạn chùm dày đặc xuống diện tích (1x1) km2. Israel có 48 hệ thống Smasher, hiện tại có giới hạn tầm bắn 40 km, nhưng tên lửa mới tầm bắn tới 150km đang được sản xuất. Những tên lửa như vậy sẽ cho phép pháo binh Israel bố trí ở Haifa có khả năng tấn công thủ đô Syria Damascus./.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC