Quốc tế

Nhật Bản loại bỏ hoàn toàn tiêm kích F-4 Phantom II

DNVN - Một buổi lễ chia tay tiêm kích McDonnell Douglas F-4 Phantom II đã được tổ chức tại Căn cứ không quân Hyakuri (tỉnh Ibaraki, cách Tokyo 80 km về phía Đông Bắc).

Ukraine thử nghiệm tổ hợp MLRS nhằm thay thế Uragan / Báo Nga bất ngờ khi Việt Nam robot hóa BMK-T

Đây là nơi đóng quân của Phi đội 301 thuộc Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF). Những chiếc máy bay huyền thoại này đã “khiến Trung Quốc hồi hộp trong nhiều thập kỷ, gần 50 năm”, tờ EurAsian Times viết.
JASDF đã lên kế hoạch rút F-4 khỏi biên chế vào năm 2021. Nhưng họ đã quyết định đẩy nhanh quá trình này, với dự đoán sẽ nhận được lô máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 Lightning II tiếp theo.
Tổng cộng, Tokyo đã đặt hàng 147 chiếc như vậy từ Washington (105 chiếc thuộc biến thể F-35A và 42 chiếc F-35B với khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng cho các "tàu sân bay trực thăng").
Tiêm kích F-4J Phantom II của Không quân Nhật Bản. Ảnh: Topwar.

Tiêm kích F-4EJ Phantom II của Không quân Nhật Bản. Ảnh: Topwar.

Người Nhật đặt hàng chiếc F-4 đầu tiên vào năm 1968, ở đỉnh điểm của Chiến tranh Việt Nam. Phía Mỹ bắt đầu giao hàng vào năm 1972. Sau đó F-4 trở thành một phần quan trọng của JASDF trong nhiều năm. Tập đoàn Mitsubishi đã sản xuất 138 chiếc F-4EJ theo giấy phép.

Phi đội 301 là đơn vị cuối cùng ở Đất nước Mặt trời mọc vẫn còn F-4, họ sẽ sớm được trang bị lại bằng F-35A. Đây sẽ là phi đội thứ hai ở Nhật Bản sau phi đội 302 - được thành lập ở Misawa vào tháng 3 năm 2019, sẽ tiếp nhận máy bay tàng hình của Mỹ, ấn phẩm kết luận.

Lưu ý rằng Nhật Bản “yêu chuộng hòa bình” (Điều 9 của Hiến pháp), sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đang tích cực đầu tư vào tổ hợp công nghiệp quốc phòng, tự tái trang bị và tăng cường sức mạnh quân sự, đây cũng được xem là bước đi hợp lý khi tình hình khu vực và quốc tế đang ngày càng trở nên phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột vũ trang hơn.
Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm