Quốc tế

Nhật Bản nối lại hoạt động của máy bay chiến đấu F-35

Bộ Phòng vệ Nhật Bản dự kiến dừng tìm kiếm máy bay chiến đấu F-35 rơi hồi tháng 4/2019 và chuẩn bị nối lại hoạt động của dòng máy bay này.

“Sát thủ diệt UAV” trên boong tàu chiến Mỹ nghi bắn rơi máy bay Iran / Iran nói Mỹ bắn nhầm chính máy bay không người lái của mình

Máy bay mất tích trên do Mỹ sản xuất, đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi tỉnh Aomori vào đầu tháng 4/2019. Tính tới nay, chỉ có một số mảnh vỡ động cơ và cánh chính được phát hiện. Phi công hiện vẫn đang mất tích.

Nhật Bản nối lại hoạt động của máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản nối lại hoạt động của máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: Reuters.

Có thể bạn quan tâm
 

Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ vụ việc này, và giới chức Bộ Phòng vệ dự kiến kết thúc chiến dịch qui mô lớn tìm kiếm hộp đen máy bay và các bộ phận quan trọng khác có thể giúp làm rõ nguyên nhân tai nạn. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm ở quy mô nhỏ hơn, bởi máy bay này có công nghệ tối mật.

Dựa trên phân tích dữ liệu liên lạc của các máy bay chiến đấu F-35 khác cùng bay khi đó và dữ liệu radar ở căn cứ, giới chức bộ nghi ngờ rằng phi công mất thăng bằng khi điều khiển máy bay.

Bộ Phòng vệ dự kiến có biện pháp ngăn vụ việc tương tự tái diễn, ví dụ như tăng cường huấn luyện phi công trên mặt đất, và đảm bảo an toàn của hạm đội còn lại gồm 12 máy bay chiến đấu tàng hình F-35, trước khi nối lại hoạt động bay.

Đây là vụ tai nạn thứ 2 liên quan đến mẫu máy bay F-35. Hồi tháng 9/2018, một chiếc F-35B của Hải quân Mỹ đã bị rơi ở Beaufort, Nam Carolina. Một tháng sau đó các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết lỗi ở ống nhiên liệu có thể là nguyên nhân gây tai nạn, đồng thời khẳng định tất cả máy bay F-35 do Mỹ và các đồng minh đang vận hành đều tạm dừng để chờ điều tra làm rõ.

Theo nhà sản xuất mẫu máy bay này - Lockheed Martin Corp, Nhật Bản là một trong 14 nước thuộc chương trình F-35. Hồi tháng 12/2018, Nhật Bản tuyên bố nước này sẽ mua 147 máy bay F-35. Thương vụ này đã khiến Nhật Bản trở thành khách hàng lớn nhất của loại máy bay này, cùng với quân đội Mỹ.

Theo Bùi Hùng/VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC