Quốc tế

Nhật Bản sẽ tuyên chiến với Nga nhằm giành lại quần đảo Kuril?

DNVN - Vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Kuril chính là hòn đá tảng ngăn cản quan hệ Nga - Nhật Bản trong suốt những năm qua.

Tên lửa phòng không Buk-M2E Syria tan nát khi bị Israel không kích / Mổ xẻ vũ khí "sát thủ câm lặng" của đặc nhiệm Bộ Nội vụ Nga

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Nhật Bản, ông Kazuo Shii mới đây đã đưa ra một tuyên bố rất gay gắt, trong đó ông yêu cầu tất cả các đảo thuộc quần đảo Kuril phải được lấy lại từ Nga và Tokyo cần sử dụng mọi công cụ chính trị có thể gây áp lực.

Theo ông Kazuo Shii, tranh chấp quần đảo Kuril là trở ngại chính để hai nước có thể tiến tới ký kết hiệp định hòa bình đầy đủ, Nga cần phải trả lại toàn bộ nhóm quần đảo Kuril từng thuộc chủ quyền của Nhật Bản chứ không phải chỉ bàn giao đơn lẻ 2 hay 4 hòn đảo.

Nhật Bản và Nga có thể phát sinh xung đột vũ trang vì vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Ảnh: Sina.

Nhật Bản và Nga có thể phát sinh xung đột vũ trang vì vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Ảnh: Sina.

"Một phần của các cuộc đàm phán Nhật - Nga về vấn đề lãnh thổ, Moskva đã bác bỏ ý tưởng của Thủ tướng Abe để chuyển giao 2 hòn đảo. Kết quả chúng tôi phải đối mặt với thực tế là Nhật Bản đã nhượng bộ một cách bắt buộc, phải gạt sang một bên yêu cầu trao trả 4 hòn đảo từng thuộc về mình trong quá khứ".

"Cần phải sửa chữa sự bất công này và hủy bỏ hiệp ước hòa bình công nhận sự từ chối chủ quyền đối với quần đảo Tishima (nhóm quần đảo Kuril), người đứng đầu Đảng Cộng sản Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố".

Ngược lại, các nhà phân tích lưu ý rằng trong trường hợp Nhật Bản thực sự muốn phá vỡ tất cả các hiệp ước hòa bình hiện có, điều này đồng nghĩa với việc Moskva và Tokyo sẽ ở trong tình trạng đối đầu quân sự, khiến Nga có quyền sử dụng vũ lực, điều này chắc chắn sẽ khiến Tokyo phải cân nhắc kỹ càng.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC