Quốc tế

Nơi duy nhất trên Trái Đất chỉ có hướng nam

Theo World Atlas, Bắc Cực không phải lục địa, mà là vùng được bao phủ bởi đại dương đóng băng gần hết - Bắc Băng Dương (diện tích hơn 14 triệu km2). Đến nay, dù đã có nhiều đoàn thám hiểm tới nghiên cứu, về cơ bản, Bắc Cực vẫn là vùng chứa nhiều bí ẩn.

Nơi nào không tồn tại sự sống trên Trái Đất? / Những điểm "yên tĩnh tự nhiên" ít ỏi trên Trái Đất

1

Theo World Atlas, Bắc Cực là cực Bắc địa lý, có vĩ độ +90 trên nên tại Bắc Cực, mọi hướng đều là hướng mam, không có bất kỳ hướng nào khác. Đây cũng là điểm giao nhau giữa trục tự quay của Trái Đất và bề mặt Trái Đất ở Bắc bán cầu.

1

Theo Daily Mai, nước băng Bắc Cực đóng chai nhãn hiệu Svalbardi được tung ra thị trường ở Anh năm 2020, giá 80 bảng Anh (hơn 2,2 triệu đồng) một chai. Đây là loại nước được lấy từ những núi băng trôi ngoài khơi bờ biển đảo Svalbard, mỗi lần khai thác được 13.000 chai.

1

Vùng cực là nơi rất giàu tài nguyên khoáng sản và tài nguyên biển. Những năm gần đây, các quốc gia lân cận như Canada, Mỹ, Đan Mạch, Nga, Iceland, Nauy, Thụy Điển và Phần Lan đều tuyên bố chủ quyền ở vùng này, biến Bắc Cực trở thành điểm nóng trên thế giới.

1

Bắc Cực là địa bàn sinh sống của gấu Bắc Cực, hải cẩu, hải mã, kỳ lân biển, cá voi trắng, bò xạ hương… Để đối phó khí hậu lạnh lẽo ở Bắc Cực, động vật có cấu tạo cơ thể độc đáo, giúp chúng thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

1

Một trong những chuyến thám hiểm sớm nhất với đi tới Bắc Cực là của sĩ quan hải quân Anh William Adward Pary, người vào năm 1827 đã tới vĩ độ 82°45′ bắc. Sau sự kiện này, nhiều nhà thám hiểm từng tuyên bố tới Bắc Cực, mở ra thời kỳ chinh phục khu vực này.

1

Theo báo cáo của các nhà khoa học Mỹ, Bắc Cực chứa lượng dầu mỏ khổng lồ lên tới khoảng 10 tỷ tấn. Theo các nhà địa chất học, nơi đây có thể chứa tới 25% lượng dầu mỏ và khí đốt chưa được phát hiện của thế giới. Ngoài ra, nơi đây còn có các mỏ quặng (đồng, niken, chì, uranium, paladi, đất hiếm), nguồn trữ lượng cá hay các tuyến đường vận tải hàng hải từ đông bắc sang tây bắc.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm