Quốc tế

Nỗi lo nguồn cung đẩy giá dầu thế giới đạt mức cao mới

DNVN - Trong phiên giao dịch ngày 31/7, giá dầu thế giới đã đạt mức cao mới trong vòng ba tháng qua, đồng thời ghi nhận mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 1/2022. Điều này xuất phát từ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang thắt chặt và nhu cầu dự kiến tăng trong nửa cuối năm nay.

Pháp không mong muốn "tách rời" nền kinh tế Trung Quốc / Ukraine chuẩn bị đàm phán với Mỹ về những biện pháp đảm bảo an ninh

Chú thích ảnh
Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Dầu Brent giao kỳ hạn tháng 10/2023 đã tăng 1,02 USD (tương đương 1,2%), đạt giá 85,43 USD/thùng. Đồng thời, giá dầu Brent giao tháng 9/2023, hết hạn vào ngày thứ Hai, cũng tăng 0,7%, lên 85,56 USD/thùng.

Giá dầu thô ngoại tệ của Mỹ (WTI) cũng không kém phần sôi động, tăng 1,22 USD (1,5%) lên 81,80 USD/thùng.

Phiên giao dịch này, cả dầu Brent và dầu WTI đã liên tục đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng Tư, và đã kéo dài chuỗi tăng giá đáng kể trong 3 tuần liên tiếp.

Ông Edward Moya, nhà phân tích tài chính của công ty môi giới OANDA, đánh giá thị trường dầu thô kết thúc tháng Bảy với vị thế vững chắc. Triển vọng về nhu cầu vẫn rất cao và có niềm tin rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn khác (nhóm OPEC+) sẽ tiếp tục duy trì việc thắt chặt nguồn cung trên thị trường.

 

Khảo sát của hãng tin Reuters cũng cho thấy, Saudi Arabia dự kiến sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày sang tháng Chín. Sản lượng dầu của Saudi Arabia đã giảm 860.000 thùng/ngày trong tháng Bảy, trong khi tổng sản lượng dầu của OPEC giảm 840.000 thùng/ngày.

Ngoài ra, các quan sát còn chỉ ra rằng dự trữ dầu ở nhiều nơi cũng đang bắt đầu giảm. Đặc biệt, ở Mỹ, chính phủ đã bắt đầu bổ sung cho kho dự trữ dầu mỏ chiến lược. Theo ước tính trung bình của năm nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters, lượng dầu dự trữ tại Mỹ đã giảm khoảng 900.000 thùng trong tuần tính đến ngày 28/7.

Goldman Sachs ước tính rằng nhu cầu dầu toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 102,8 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy. Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo nhu cầu năng lượng năm 2023 theo hướng tăng thêm khoảng 550.000 thùng/ngày, dựa trên ước tính tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ tại Ấn Độ và Mỹ, giúp bù đắp cho sự suy giảm tiêu thụ của Trung Quốc.

Việt Anh (tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm