Quốc tế

Ông Trump nêu điều kiện mở cửa lại chính phủ, đảng Dân chủ khước từ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch mới nhằm thỏa hiệp với đảng Dân chủ để mở cửa lại chính phủ đã đóng cửa gần 1 tháng qua. Tuy nhiên, đề xuất của ông Trump đã bị khước từ.

Nổ đường ống dẫn nhiêu liệu, 74 người thương vong / Mỹ cáo buộc Iran phóng tên lửa đe dọa đến châu Âu và Trung Đông

Theo BBC, Tổng thống Trump ngày 19/1 đã đưa ra một số chính sách thỏa hiệp nhằm đổi lại việc đảng Dân chủ sẽ nhất trí thông qua đề xuất xây bức tường biên giới với Mexico trị giá 5,7 tỷ USD của ông.

Từ ngày 22/12 năm ngoái, do bất đồng quan điểm về xây tường biên giới, chính phủ Mỹ đã rơi vào tình trạng đóng cửa một phần dài nhất trong lịch sử. Khoảng 800.000 nhân viên liên bang đã buộc phải nghỉ làm ở nhà hoặc làm việc không được trả lương do cơ quan liên bang quản lý hết ngân sách để hoạt động.

Trước khi đưa ra thỏa hiệp, ông Trump đã thông báo rằng ông sẽ có công bố quan trọng. Ông cho biết, nước Mỹ có một lịch sử đáng tự hào về việc chào đón người di cư hợp pháp, nhưng hệ thống nhập cư đã bị “phá vỡ nghiêm trọng trong thời gian dài”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng cam kết sẽ khắc phục hệ thống và ngày 19/1 ông tuyên bố rằng: “Tôi vẫn sẽ giữ lời hứa này”.

Ông nhấn mạnh, ông ở đây “để phá vỡ thế bế tắc, mang tới cho quốc hội một phương án nhằm dừng việc đóng cửa chính phủ”.

Tổng thống Mỹ nhắc lại lý do ông muốn xây tường biên giới, nhấn mạnh ông vẫn giữ yêu cầu với khoản ngân sách 5,7 tỷ USD.

Ngoài ra, ông Trump đã đưa ra thỏa hiệp khi cam kết sẽ có chính sách với nhóm những người những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp theo cha mẹ từ khi còn nhỏ (Dreamers) và những người đến Mỹ theo chương trình Quy chế Bảo vệ tạm thời (TPS).

Ông Trump cam kết sẽ kéo dài thời gian bảo vệ nhóm người Dreamers thêm 3 năm nữa, cho phép họ có thể xin việc làm và tiến tới có thể xin quyền thường trú.

Ông cũng hứa sẽ kéo dài thêm thị thực của những người theo diện TPS thêm 3 năm. Có khoảng 300.000 người từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và thảm họa tự nhiên, được phép tới Mỹ làm việc theo quy định TPS. Trước đó, ông Trump cũng phản đối dữ dội chương trình này.

Ngoài ra, ông Trump còn cam kết dành thêm 800 triệu USD hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp, thêm nhân lực an ninh ở khu vực biên giới. Ông Trump cho biết đề xuất của ông là “hợp lý với rất nhiều điều kiện thỏa hiệp” và “sẽ xây dựng lòng tin và thiện chí”.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ thậm chí đã bác bỏ những thỏa hiệp của ông Trump ngay trước khi ông đưa ra thông báo. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã phát đi thông điệp dựa trên những dự đoán về nội dung bài phát biểu của ông Trump.

Bà cho rằng những đề xuất của ông Trump là chưa đủ để khôi phục lại sự chắc chắn trong cuộc sống của người dân Mỹ. Vì vậy, đảng Dân chủ đã từ chối. Một số nghị sĩ chủ chốt của đảng Dân chủ khác cũng bác bỏ đề xuất của ông Trump ngay trước khi ông phát biểu. Họ giữ vững lập trường rằng sẽ không đàm phán chừng nào chính phủ mở cửa trở lại.

Vũ khí - khí tài
Có thể bạn quan tâm
Theo Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC