Quốc tế

Ông Trump nói Trung Quốc mất tiền trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ

Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc, chứ không phải các công ty hay người tiêu dùng Mỹ, phải trả tiền do cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Mỹ: Ứng viên thứ hai trong đảng Cộng hòa tranh cử với Tổng thống Trump / Tổng thống Trump dọa ban bố tình trạng khẩn cấp với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Sky)

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Sky)

“Có một quan điểm được nhiều nhà kinh tế lớn ủng hộ rất mạnh mẽ rằng, bởi vì Trung Quốc đã phá giá đồng tiền của họ quá nhiều, nên họ thực sự đang phải trả tiền cho thuế quan mà chúng ta đã triển khai. Ngoài ra, họ cũng đang bơm tiền vào nền kinh tế của họ”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 1/9.

Ông Trump cũng trấn an nông dân Mỹ và tìm cách giảm nhẹ tình trạng khó khăn của họ, mặc dù nhiều nông dân than phiền rằng cuộc chiến thương mại khiến họ mất đi lợi nhuận.

“Chúng tôi đang nhận về hàng tỷ USD, chúng tôi đã chuyển một phần số tiền đó cho những người nông dân. Tôi đang giúp nông dân kiếm được nhiều hơn. Những người nông dân thậm chí đang hưởng lợi hơn cả khi Trung Quốc mua các sản phẩm của họ”, ông Trump nói.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc mới là bên mất lượng tiền lớn trong cuộc chiến thương mại, còn người Mỹ không mất mát gì.

Ngày 3/8, ông Trump tuyên bố Trung Quốc đang phải trả cho Mỹ hàng chục tỷ USD, trong khi người tiêu dùng Mỹ không phải trả gì cả và cũng không có lạm phát.

Trước đó, sau khi thông báo sẽ áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc hôm 1/8, ông Trump khẳng định đợt áp thuế mới cũng không khiến người tiêu dùng Mỹ bị thiệt hại, mà Trung Quốc mới là bên mất mát.

Ông chủ Nhà Trắng hôm qua cho biết cuộc gặp với phía Trung Quốc để thảo luận về vấn đề thương mại, dự kiến diễn ra trong tháng 9, sẽ vẫn được tiến hành mặc dù cả Bắc Kinh và Washington vừa bắt đầu đợt áp thuế mới lên hàng hóa của nhau.

“Chúng tôi đang trao đổi với Trung Quốc, cuộc gặp vẫn diễn ra vào tháng 9. Điều đó không thay đổi. Chúng ta không thể cho phép Trung Quốc đánh cắp tiền của chúng ta thêm nữa”, ông Trump nhấn mạnh.

Đợt áp thuế mới nhất của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày hôm qua 1/9. Theo đó, Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với khoảng 112 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Sau đó, bắt đầu từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn đang bị đánh thuế ở mức 25%, sẽ bị đánh thuế ở mức 30%.

Trung Quốc hôm qua cũng bắt đầu áp thuế bổ sung để đáp trả Mỹ. Mức thuế bổ sung 5% và 10% sẽ được triển khai với 1.717 trong tổng số 5.078 sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ.

Có thể bạn quan tâm
Theo Thành Đạt/Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC