Quốc tế

Ông Zelensky lần đầu công bố binh sĩ Ukraine thương vong trong xung đột với Nga

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy lần đầu đưa ra con số về số binh sĩ Ukraine thiệt mạng trên chiến trường trong cuộc chiến với Nga.

Tên lửa Iskander-M sẽ mang đầu đạn 800 kg và đạt tầm xa 1.000 km? / Pháo 2A72 của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 dễ dàng xuyên thủng giáp M2 Bradley

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết 31.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong hai năm chiến đấu với lực lượng Nga.

“31.000 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc chiến này - không phải 300.000, không phải 150.000. Mỗi mất mát này đều là sự hy sinh to lớn đối với chúng tôi”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói.

Tổng thống Zelenskiy nói 31.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong xung đột với Nga. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Zelenskiy nói 31.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong xung đột với Nga. (Ảnh: Getty)

Lãnh đạo Ukraine từ chối cho biết có bao nhiêu quân nhân nước này bị thương, cho rằng con số của phương Tây về số người Ukraine thiệt mạng là quá cao. Các quan chức Mỹ ước tính có 70.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 120.000 người bị thương trong xung đột với Nga.

Ông Volodymyr Zelensky đưa ra con số người Nga thương vong là 500.000 người, trong đó có 180.000 người chết.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Ukraine công bố về số binh sĩ nước này bị thiệt mạng và bị thương kể từ khi cuộc xung đột với Nga bắt đầu vào tháng 2/2022.

Bộ Quốc phòng Nga ước tính tổn thất của quân đội Ukraine vào khoảng 400.000 người, trong đó riêng năm 2023 là hơn 215.000 người. Ước tính đó được công bố vào tháng trước, trước khi lực lượng Nga được cho là đã tiêu diệt hơn 1.500 quân Ukraine tại thành trì quan trọng của Donbass là Avdiivka.

 

Xung đột Nga - Ukraine kéo dài và trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Slovakia thông báo ngừng viện trợ cho Ukraine. Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm