Quốc tế

Ông Zelensky tuyên bố sẽ từ chối đàm phán nếu Nga chỉ muốn thảo luận về điều kiện này

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, cái mà Nga gọi là "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" là những điều ông "hoàn toàn không thể hiểu nổi".

Nhà Trắng vội đính chính phát ngôn của TT Biden: Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ ở Nga / Báo Trung Quốc: Video của Tổng thống Ukraine bị dân mạng "bóc phốt", thành đề tài trào phúng

Đài CNN (Mỹ) đưa tin, hôm 27/3 vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chối ngồi vào bàn đàm phán với Nga nếu như đối phương chỉ tìm cách thảo luận về mục tiêu "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine".

Cụ thể, trả lời một số nhà báo độc lập của Nga hôm 27/3, ông Zelensky cho biết Ukraine sẽ không thảo luận về cái được gọi là "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" trong các cuộc đàm phán với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng đây là hai mục tiêu quan trọng nhất của cái mà ông gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

"Chúng tôi sẽ không ngồi vào bàn đàm phán nếu như tất cả những gì họ muốn thảo luận là 'phi quân sự hóa' hay 'phi phát xít hóa'. Đối với tôi, đây là những điều hoàn toàn không thể hiểu nổi", Tổng thống Zelensky cho biết.

Vòng đàm phán tiếp theo của các phái đoàn Nga và Ukraine dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 29/3 tại Istanbul. Tổng thống Zelensky khẳng định rằng ông "không phản đối" các cuộc đối thoại với Nga, "miễn là có kết quả", đồng thời nói thêm rằng ông đã ủng hộ việc đối thoại trước khi cuộc xung đột quân sự nổ ra.

Nói về nội dung sẽ được thảo luận trong vòng đàm phán sắp tới, Tổng thống Zelensky cho hay hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường "hiển nhiên" sẽ là mục tiêu của Ukraine khi bước vào vòng đàm phán mới.

 

Theo CNN, trong đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội hôm 27/3, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng Ukraine đang tìm kiếm hòa bình càng sớm càng tốt.

"Chúng tôi đã nêu mục đích đàm phán từ trước. Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là điều tất yếu. Việc đảm bảo an ninh cho nhà nước của chúng tôi là điều bắt buộc. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường ở Ukraine càng sớm càng tốt", ông Zelensky nhấn mạnh./.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm