Quốc tế

Pháp cung cấp tên lửa tàng hình Scalp-EG lỗi thời cho Ukraine

Hãng tin RFI cho biết, Pháp đã sẵn sàng cung cấp thêm 40 tên lửa hành trình tầm xa Scalp-EG cho Ukraine.

Israel có đủ vũ khí tấn công Rafah và sẵn sàng chiến đấu đơn độc / Quân Nga xin thêm súng hoa cải để khắc chế UAV Ukraine

Quân đội Pháp đã phát hiện ra nhiều kho chứa tên lửa hành trình Scalp-EG được cất giữ trong cái gọi là "kén". Về cơ bản, những chiếc kén này là thùng chứa không thấm nước, được thiết kế để bảo vệ vũ khí lâu dài.

Trong kho vũ khí hiện tại của Pháp, có thể tìm thấy hai loại đạn. Đầu tiên, chúng ta có các mẫu tên lửa cũ hơn, mặc dù đã qua thời kỳ đỉnh cao nhưng vẫn trong tình trạng hoạt động được.

Còn lại, chúng ta có cái gọi là "kén", về cơ bản đây là những tên lửa được tháo rời, trong đó một vài bộ phận nhất định được lấy ra để duy trì chức năng của các quả tên lửa khác.

Kế hoạch của Pháp là tiến hành nâng cấp thiết bị trong vòng ba tháng, đảm bảo mọi tên lửa đều phải trải qua một loạt thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng.

Ukraine sẽ nhận thêm 40 tên lửa hành trình Scalp-EG từ Pháp.

Ukraine sẽ nhận thêm 40 tên lửa hành trình Scalp-EG từ Pháp.

Thời gian thử nghiệm đã được sắp xếp hợp lý vì Paris chắc chắn rằng các tên lửa Scalp-EG cung cấp cho Ukraine sẽ không được bảo quản, mà thay vào đó sẽ nhắm vào các cơ sở của Nga trong những tuần tiếp theo, do đó họ tập trung vào nguồn cung ngắn hạn.

Như vậy, Pháp đang ưu tiên viện trợ những tên lửa sắp hết thời hạn sử dụng hoặc những tên lửa sắp bị loại bỏ, qua đó tạo điều kiện cho Ukraine đưa chúng vào sử dụng một cách nhanh chóng.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Kyiv trước tiên sẽ phải tiếp nhận biến thể lỗi thời của tên lửa Scalp-EG, đây cũng là điều hợp lý bởi nguyên tắc xuất kho đối với vũ khí là "vào trước - ra trước".

Scalp-EG (còn có tên gọi Storm Shadow), là tên lửa tấn công tầm xa, phóng từ trên không, được phát triển bởi MBDA - một công ty quốc phòng nổi tiếng của châu Âu. Loại vũ khí cực kỳ tinh vi này được thiết kế để tấn công chính xác vào các mục tiêu có giá trị cao.

Với chiều dài 5,1 mét, đường kính 0,48 mét và sải cánh 3 mét, quả đạn nặng khoảng 1.300 kg. Nổi bật với công nghệ tiên tiến, tên lửa SCALP có thiết kế tàng hình, giúp giảm thiểu khả năng bị radar phát hiện.

 

Hệ thống dẫn đường phức tạp của nó dựa vào GPS, INS và dữ liệu tham chiếu địa hình để đảm bảo việc tấn công chính xác. Hơn nữa, tên lửa còn kết hợp hệ thống đẩy hai giai đoạn với bộ tăng áp nhiên liệu rắn để tăng tốc ban đầu và động cơ phản lực cho chuyến bay hành trình kéo dài.

Hệ thống động lực mang lại cho tên lửa Scalp-EG tầm hoạt động khoảng 560 km. Điều này đảm bảo máy bay phóng có thể duy trì khoảng cách an toàn với hệ thống phòng không của đối phương.

Được trang bị đầu đạn nổ phân mảnh hai giai đoạn, tên lửa Scalp-EG có thể xuyên thủng các cấu trúc cứng trước khi phát nổ. Đầu đạn có trọng lượng 450 kg và được thiết kế để gây sát thương tối đa khi va chạm vào mục tiêu.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm