Quốc tế

Phi công Mỹ lái máy bay đưa hài cốt cha từng tham chiến ở Việt Nam hồi hương

Hài cốt của ông Roy Knight Jr, cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam 52 năm trước, đã được đưa về quê hương trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airlines do chính con trai ông điều khiển.

Phi công không quân chiến lược Trung Quốc huấn luyện bằng máy bay gì? / Khám phá cặp máy bay huấn luyện mọi phi công KQND Việt Nam

1

Hài cốt ông Roy Knight được đưa ra khỏi máy bay (Ảnh: Southwest Airlines)

Năm 1967, Bryan Knight, khi đó mới 5 tuổi, lần cuối cùng nhìn thấy cha ở sân bay Dallas Love, Texas khi ông Roy tạm biệt cả gia đình để tới tham chiến tại Việt Nam.

Ngày 8/8/2019, tức là 52 năm sau, cũng tại sân bay này, ông Bryan Knight chính là người đã điều khiển chuyến bay đưa thi hài cha về lại quê hương sau khi ông Roy Knight Jr thiệt mạng vào năm 1967.

Vào thời điểm đó, máy bay của phi công Knight đã bị bắn rơi và thi thể của ông mới được tìm thấy và nhận dạng hồi đầu năm nay ở Lào.

Hàng trăm người tại sân bay đã chứng kiến giây phút hài cốt của ông Knight hồi hương. “Đó là một giây phút rất xúc động”, phát ngôn viên sân bay Dallas Love Chris Perry cho biết.

 

Các bức ảnh đã cho thấy cảnh mọi người ở bên cửa kính theo dõi chiếc máy bay của hãng Southwest Airlines hạ cánh. Nhân viên của hãng hàng không mà ông Bryan Knight làm phi công phát quốc kỳ Mỹ cho những người đứng ở cổng vào.

“Toàn bộ sân bay trở nên im lặng”, nhà báo Jackson Proskow của Global News cho hay. Dòng tweet mô tả và ảnh của Proskow nhận được hàng chục nghìn lượt thích trên mạng xã hội.

Một số cư dân mạng bình luận rằng đây có lẽ là khoảnh khắc hiếm khi người Mỹ thể hiện sự đoàn kết, sau 2 vụ xả súng hàng loạt đẫm máu ở Texas và Ohio cuối tuần qua.

Ông Roy Knight Jr sinh ra ở Garner, Texas vào năm 1931. Ông gia nhập không quân Mỹ khi mới qua tuổi 17. Ông đã từng được điều tới Đức và Pháp với cương vị phi công lái máy bay chiến đấu.

Con trai Bryan của ông Knight sinh ra ở Pháp trong khoảng thời gian đó.

 

Phi công Mỹ lái máy bay đưa hài cốt cha từng tham chiến ở Việt Nam hồi hương - 2

Cơ trưởng Bryan Knight và vợ tại sân bay. (Ảnh: Southwest Airlines)

Phi công Mỹ lái máy bay đưa hài cốt cha từng tham chiến ở Việt Nam hồi hương - 3

Ông Roy Knight Jr trong một bức cũ. (Ảnh: WMF)

Phi công Mỹ lái máy bay đưa hài cốt cha từng tham chiến ở Việt Nam hồi hương - 4

Hài cốt phi công từng tham chiến ở Việt Nam được đưa xuống từ máy bay. (Ảnh: Southwest Airlines)

Phi công Mỹ lái máy bay đưa hài cốt cha từng tham chiến ở Việt Nam hồi hương - 5

Hàng trăm người đã đứng yên lặng ở sân bay khi thi thể phi công Roy Knight hồi hương. (Ảnh: Twitter)

Theo Đức Hoàng/Dân trí
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm