Quốc tế

Phiên bản mạnh nhất của Patriot bắn trượt mục tiêu

Theo Inside Defense, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ vừa bắn trượt mục tiêu trong cuộc thử nghiệm tại bãi thử White Sands, bang New Mexico.

Mỹ kiếm đậm sau khi rút Patriot khỏi Kuwait / Patriot bỏ lọt tên lửa tấn công Vùng Xanh

Kết quả cuộc thử nghiệm không thực sự ấn tượng của hệ thống Patriot PAC-3 MSE được Đại tá Phil Rottenborn, Giám đốc dự án Hệ thống chỉ huy tác chiến tích hợp trong Văn phòng Điều hành Chương trình Tên lửa và Không gian của Lục quân xác nhận.

Phien ban manh nhat cua Patriot ban truot muc tieu
Hệ thống PAC-3 MSE của Mỹ.

Theo ông này, trong vụ thử, Mỹ đã thiết lập hàng rào phòng không, gồm tên lửa PAC-2 GEM có nhiệm vụ đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa PAC-3 MSE đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật. Nhưng một quả PAC-3 MSE đã bắn trượt mục tiêu.

Vụ đánh chặn là một phần trong chương trình hệ thống chỉ huy chiến đấu phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp (IBCS), kế hoạch đầy tham vọng để nâng cao sức mạnh phòng thủ cho quân đội Mỹ.

Hiện nguyên nhân khiến đạn tên lửa của PAC-3 MSE bắn trượt vẫn được bảo mật. Trong khi đó nguồn tin của Inside Defense tiết lộ, các tên lửa mục tiêu được thiết kế để đánh lừa tên lửa phòng không.

Và vấn đề càng khó hiểu hơn khi PAC-3 MSE là phiên bản mạnh nhất của Patriot bắn trượt trong khi quả đạn từ một hệ thống Patriot phiên bản tiêu chuẩn đã đánh chặn thành công mục tiêu tương tự ở lượt phóng tiếp theo.

PAC-3 MSE là phiên bản mới được Mỹ hoàn thành nâng cấp không lâu. Phiên bản mới này tập trung cải thiện hiệu năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo, trong đó có tên lửa của đối phương, so với phiên bản PAC-3 tiêu chuẩn.

 

Đặc biệt, PAC-3 MSE sử dụng thế hệ đạn tên lửa có tốc độ bay lớn và nguyên lý tấn công "hit to kill". Đây là phương thức tấn công đạt hiệu quả cao đối với các mục tiêu nhỏ, có sơ tốc cao như tên lửa đạn đạo của đối phương, đại diện Lockheed Martin cho biết.

Ngoài ra, kết cấu động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng cho phép tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của đạn tên lửa đánh chặn. Đạn tên lửa đánh chặn mới cũng nhỏ gọn hơn cho phép tăng số lượng đạn tên lửa đánh chặn trang bị trên các bệ từ 4 lên 16 đạn.

Việc nâng cấp sẽ giúp các hệ thống Patriot có khả năng bảo vệ được 360 độ, trong khi vẫn duy trì được khả năng cơ động, cũng như giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng xuống còn 50%.

Thông số được công bố khá ấn tượng nhưng chỉ với lần đánh chặn hụt này, phòng thủ Mỹ có thêm lý do để lo lắng nhất là khi đối thủ Nga đang sở hữu dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M được đánh giá là khó đánh chặn hàng đầu thế giới hiện nay.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm