Quốc tế

Philippines mong có “sát thủ săn ngầm” P-3 Orion như Việt Nam

DNVN - Tạp chí Army Recognition đưa tin, Bộ Quốc phòng Philippines bay tỏ kế hoạch muốn mua máy bay săn ngầm P-3 Orion của Hải quân Mỹ.

Quân đội Nga sắp chính thức trang bị súng AK-12 và AK-15 / Tên lửa Trung Quốc vừa phóng thử ở Bột Hải nguy hiểm ra sao?

Theo đó, Bộ Quốc phòng Philippines tuyên bố sẵn sàng mua ít nhất một máy bay P-3 Orion từ Mỹ. Và lý tưởng nhất là Manila muốn có 2 chiếc đã qua sử dụng từ Hải quân Mỹ.

Chia sẻ với truyền thông, Bộ trưởng Quốc phòng M. Lorenzana cho hay Philippines muốn có phiên bản "gốc" P-3 Orion để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát biển và chống tàu ngầm.

"Nếu không nó sẽ chỉ là máy bay vận tải khác", vị này ám chỉ khi mà Mỹ thường gỡ bỏ nhiều trang bị khi thực hiện cung cấp máy bay, tàu chiến cho các nước đồng minh.

Đáng chú ý, trước Philippines, năm 2014, Việt Nam đã bày tỏ ý định muốn mua lại các máy bay P-3C Orion đã qua sử dụng từ Mỹ.

Máy bay săn ngầm P-3 Orion.

Máy bay săn ngầm P-3 Orion.

Ra đời từ những năm 1960, tuy nhiên tới tận hôm nay P-3 Orion vẫn được coi là một trong những loại máy bay tuần tra - săn ngầm hiện đại nhất thế giới, là niềm mơ ước của hàng chục quốc gia trên thế giới.

Sở dĩ như vậy bởi các tính năng mà P-3 Orion mang lại cho người sở hữu chúng. Nó không chỉ giới hạn ở khả năng săn tàu ngầm mà khi cần có thể trở thành máy bay săn hạm tàu mặt nước, ném bom trên bộ, cứu hộ cứu nạn, tuần tra bảo vệ lãnh hải…

Máy bay P-3 trang bị 4 động cơ cánh quạt cho tầm bay gần 10.000km, đặc biệt thời gian bay liên tục lên tới 16-17 tiếng. Thậm chí, năm 1972, phi hành đoàn không quân New Zealand đã lập kỷ lục bay liên tục trên P-3 Orion 21,5 tiếng.

Theo nhà thiết kế, trong hành trình bay, phi hành đoàn có thể tạm tắt một động cơ để tiết kiệm nhiên liệu, thậm chí tắt cả hai động cơ phía ngoài trong điều kiện thời tiết tốt giúp kéo dài thời gian bay.
Hệ thống quản lý tác chiến trên P-3 Orion.

Hệ thống quản lý tác chiến trên P-3 Orion.

Hệ thống điện tử trên P-3 Orion rất hiện đại, máy bay được trang bị các hệ thống thiết bị điện tử trinh sát tiên tiến như radar giám sát hàng hải Raytheon AN/APS-115 và radar tìm kiếm mục tiêu AN/APS-137B(V)5.

Đây là loại radar khẩu độ tổng hợp với khả năng lập bản đồ mặt đất và nước với độ phân giải cao, có thể phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 300 km, kết hợp chế độ chụp ảnh cực kỳ chính xác cùng hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại FLIR, hệ thống phát hiện từ trường AN/ASQ-81 nâng cấp, máy bay có thể phát hiện và xác định mục tiêu bất kể mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống nhiệm vụ chống tàu ngầm được máy tính ASQ-114 giữ vai trò nòng cốt, cùng với thiết bị xử lý dữ liệu AYA-8 và hệ thống hiển thị kiểm soát máy tính có thể nhanh chóng phân tích và sử dụng các dữ liệu điện từ và âm thanh.

P-3 được trang bị 87 phao sonar, trong đó có 27 phao sonar đa hướng thụ động, 40 phao sonar chủ động định hướng, 20 phao sonar liên kết dữ liệu với P-3C-AIP, ngoài ra máy bay cũng có thể được trang bị hệ thống tác chiến chống ngầm IBM Proteus AN/UYS-1, radar quét mạng pha điện tử chủ động EL/M-2022 của Israel.
P-3 Orion phóng tên lửa không đối không AIM-9.

P-3 Orion phóng tên lửa không đối không AIM-9.

Kho vũ khí của P-3 Orion cũng khiến người ta phải kinh ngạc, nó có tới 8 khoang bom trong thân và 10 giá treo ngoài cánh cho phép mang tổng cộng 9,1 tấn bom đạn gồm:

- Tên lửa chống hạm: AGM-84 Harpoon (124km)

- Tên lửa hành trình đối đất AGM-84 SLAM-ER (110km)

- Các loại bom đa công dụng Mk 82/83/84 - tối đa tới 18 quả

- 10 quả bom chùm CBU-100

- Tối đa 8 ngư lôi chống ngầm Mk 46 hoặc 7 quả Mk 54 (tầm phóng 10-15km)
- 6-8 thủy lôi.

So với máy bay săn ngầm Il-38 của Nga, P-3 Orion tỏ ra hữu hiệu hơn, được chứng minh trong nhiều cuộc chiến, vũ khí cũng đa dạng hơn hẳn.
Thanh Nga
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm