Quốc tế

Qatar chuẩn bị nhận đủ phi đội trực thăng Apache tối tân

DNVN - Qatar đang trong lịch trình nhận máy bay trực thăng tấn công Boeing AH-64E Apache cuối cùng, một phát ngôn viên của Boeing nói với Jane's.

Israel "bẻ khóa" Pantsir-S1 khiến F-16 thành "vô hình" / Mỹ vội rút F-35 khỏi Trung Đông khi radar Container của Nga đi vào hoạt động?

Không quân Qatar Emiri (QEAF) đã nhận được 24 trực thăng Apache đầu tiên trong buổi lễ bàn giao tại nhà máy sản xuất Mesa của Boeing ở Arizona vào ngày 14 tháng 3 năm 2019. Giám đốc bán hàng quốc tế đối với hệ thống trực thăng - ông Terry Jamison cho biết vào ngày 5 tháng 5 rằng tất cả các máy bay lên thẳng được giao vào cuối tháng 5 như điều khiển hợp đồng ký kết vào tháng 6 năm 2016 vẫn là mục tiêu.

Ngay sau khi việc giao hàng bắt đầu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận bán thêm 24 chiếc AH-64E cho Qatar, tạo ra một phi đội cuối cùng là 48 chiếc, con số rất hùng hậu. Tuy nhiên hợp đồng tiếp theo vẫn chưa được hoàn tất.

Các vũ khí được chuyển giao kèm theo máy bay bao gồm tên lửa không đối đất Lockheed Martin AGM-114R Hellfire, rocket Hydra 70 mm (sự chấp thuận cho các trực thăng Apache tiếp theo bao gồm Hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến của BAE Systems để biến đổi các rocket đó thành đạn dẫn đường laser) và tên lửa không đối không FIM-92H Stinger.

Lễ bàn giao trực thăng Boeing AH-64E Apache đầu tiên cho Không quân Qatar. Ảnh: Tập đoàn Boeing.

Lễ bàn giao trực thăng Boeing AH-64E Apache đầu tiên cho Không quân Qatar. Ảnh: Tập đoàn Boeing.

AH-64E Apache sẽ thay thế các máy bay trực thăng tấn công Aerospatiale SA 342 Gazelle lâu đời của QEAF trong nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực trên không, trinh sát vũ trang và vai trò chống tăng.

Mua sắm trực thăng Apache là một phần của việc tái cấu trúc chính các khả năng của QEAF, bao gồm cả hợp đồng cho máy bay vận tải chiến lược Boeing C-17 Globemaster III, máy bay tiếp dầu Airbus A-300 MRTT và máy bay vận tải chiến thuật Lockheed Martin C-130J Hercules.

Ngoài ra Qatar còn đang xem xét mua máy bay chiến đấu Dassault Rafale, Eurofighter Typhoon và Boeing F-15QA Advanced Eagle;Máy bay trực thăng NH90 của NHInustries;và hệ thống phòng không mặt đất Raytheon Patriot.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm