Quốc tế

Quân đội Nga không hề mạnh như màn duyệt binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ?

DNVN - Ngày mai 9/5/2019, Quân đội Nga sẽ tiến hành cuộc duyệt binh quy mô lớn trên Quảng trường Đỏ nhằm kỷ niệm 74 năm chiến thắng phát xít.

Số phận bi thảm của những lính dù Nga chết trận tại Ukraine / Ác mộng của Nga nếu S-300VM, Buk-M2E rơi vào tay Mỹ

Hôm 7/5, lễ tổng duyệt cho buổi duyệt binh đã diễn ra với quy mô hoàng tráng như thường thấy. Hàng ngàn quân nhân Nga cùng hàng trăm phương tiện cơ giới và 74 máy bay các loại đã tiến qua Quảng trường Đỏ trong sự trầm trồ của giới truyền thông.

Màn biểu dương lực lượng thường niên này như muốn truyền tải thông điệp đến các đối thủ của Nga rằng Moskva đang trở lại với sức mạnh quân sự của Liên Xô trước kia nhằm sẵn sàng đối phó với cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản hai. Mặc dù vậy, giới phân tích lại cho rằng phía sau vẻ hào nhoáng đó là một thực tế khác hẳn.

Ông Andrei Frolov - Tổng biên tập tạp chí Arms Exports của Nga nhận xét rằng: “Anh phải biết phân biệt giữa sản phẩm thực sự với những gì được bày trong tủ kính của các cửa hàng. Cuộc diễu binh ở quảng trường Đỏ giống như các mô hình thức ăn bày ra ở mặt tiền nhà hàng Nhật Bản vậy”. Dĩ nhiên, chúng không phản ánh đúng về thực chất những gì diễn ra.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata

Đơn cử như xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata. Ban đầu, Tổng thống Nga Putin đã công bố kế hoạch hoành tráng sản xuất tới 2.300 chiến xa loại này. Tuy nhiên, ngay sau màn ra mắt ấn tượng hồi năm 2015, phương tiện tác chiến trên đã nhiều lần phải thiết kế lại và các xe tăng diễu qua lễ đài năm nay vẫn chỉ là những chiếc cũ với vô số lỗi còn tồn tại.

Một số nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, quân đội sẽ nhận 12 chiếc xe tăng sản xuất loạt đầu tiên trong tổng số 100 chiếc được lên kế hoạch chế tạo vào cuối năm nay. Thế nhưng tính tới thời điểm hiện tại, công việc vẫn chưa có tiến triển rõ ràng.

Trường hợp khác đó là tiêm kích tàng hình Su-57, mặc dù được quảng cáo là vượt trội mọi sản phẩm cạnh tranh nhưng thực tế chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga vẫn chưa hẹn ngày hoàn thiện.

Những điểm yếu của Su-57 đã được chỉ ra đó là diện tích phản xạ radar quá lớn. Thiết bị điện tử hàng không thiếu tin cậy và đặc biệt là động cơ đúng chuẩn thế hệ 5 vẫn chưa biết bao giờ mới sẵn sàng, khiến cho lô sản xuất hàng loạt đầu tiên vẫn phải lắp động cơ AL-41F1S của Su-35S vốn không cung cấp đủ lực đẩy để bay hành trình với tốc độ siêu âm - tiêu chuẩn tối quan trọng của tiêm kích thế hệ 5.

Tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ vắng mặt trong lễ duyệt binh năm nay

Tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ vắng mặt trong lễ duyệt binh năm nay

Mọi việc còn tồi tệ hơn khi Không quân Nga thông báo trong lễ duyệt binh năm nay, Su-57 sẽ không có mặt trong đội hình trình diễn. Điều này càng làm dấy lên những đồn đoán về sự thiếu ổn định của nó.

Thực trạng trên đã được các chuyên gia quân sự nhận định rằng những màn phô trương thanh thế của Quân đội Nga chỉ là một biện pháp tâm lý của ông Putin nhằm cải thiện hình ảnh của mình ở trong cũng như ngoài nước.

Còn thực tế thì Quân đội Nga không hề mạnh như những gì mà truyền thông nước này vẫn tung hô. Thậm chí, họ còn đang phải trầy trật tìm cách thoát khỏi ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận mà phương Tây áp đặt bấy lâu nay, đơn cử như việc thiếu động cơ tàu thủy để hoàn thiện các chiến hạm mặt nước.

Vũ khí - khí tài
Phong Vũ (Theo Business Insider)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm