Quốc tế

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được trang bị xe tăng Altay vào năm 2021

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, việc đưa vào trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Altay cho các đơn vị chiến đấu sẽ được thực hiện vào cuối năm 2021. Thông tin này sau đó cũng được hãng chế tạo Otokar, nơi phát triển MBT Altay xác nhận.

Máy bay ném bom chiến lược Nga uy hiếp nghiêm trọng Mỹ - Canada / Hiệu quả của S-400 Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được một nửa so với tuyên bố

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là lực lượng đầu tiên được trang bị MBT Altay mới. Hiện tại, Otokar đang thực hiện hợp đồng cung cấp 250 MBT Altay với Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, 40 MBT Altay đầu tiên sẽ có cấu hình giống với nguyên mẫu dòng xe tăng này. Trong khi đó, 210 xe còn lại sẽ có một vài sửa đổi. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ mua tới 1.000 MBT Altay.

Đại diện hãng chế tạo Otokar, sự khác biệt giữa lô MBT Altay đầu tiên là việc chúng được trang bị động cơ đa nhiên liệu 1.500 mã lực nhập khẩu từ Đức. Những MBT Altay sau đó sẽ được lắp đặt động cơ diesel tăng áp 1.800 mã lực sản xuất nội địa.

MBT Altay.

Giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ kỳ vọng, MBT Altay sẽ nâng cao đáng kể khả năng chiến đấu của lục quân và thay thế cho các dòng xe tăng cũ M-60T và Leopard-2A4 hiện tại. Các đơn vị xe tăng cũ của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có màn thể hiện đáng thất vọng tại chiến trường Syria, khi rất dễ tổn thương trước vũ khí chống tăng hiện đại.

Việc phát triển MBT Altay đã được Ủy ban phụ trách công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ký với công ty nội địa Otokar vào tháng 3-2007. Sau đó, công ty Otokar đã đạt được thỏa thuận với Hyundai Rotem (Hàn Quốc) phối hợp phát triển MBT mới. Để giành được hợp đồng béo bở này, Hyundai Rotem đã đánh bại đối thủ KMW đến từ Đức.

Theo thỏa thuận đã ký, Hyundai Rotem đã chuyển giao công nghệ sản xuất MBT K-2 Black Panther cho phía Thổ Nhĩ Kỳ. Căn cứ vào các thông tin được công bố, 60% công nghệ chế tạo MBT Altay được lấy từ K-2 Black Panther và để có được dòng MBT nội địa mới, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chi ra 500 triệu USD. Trong tương lai, MBT Altay sẽ thay thế cho các đơn vị xe tăng Leopard 1A/2A, M-48 và M-60 trong biên chế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Với tổng trọng lượng đạt 60 tấn, MBT Altay trang bị pháo nòng trơn 120mm MKEK 120, hệ thống điều khiển hỏa lực được tích hợp thiết bị ổn định nòng pháo Aselsan STAMP/II và súng máy 12,7mm. Thế hệ MBT mới của Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng đạt tốc độ di chuyển tối đa tới 70km/giờ.

Hiện vẫn chưa rõ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng kết cấu giáp bảo vệ nào trên dòng MBT mới của mình. Giá thành xuất xưởng của MBT Altay được ước tính khoảng 5,5 triệu USD/xe.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm