Quốc tế

SAA đẩy lùi cuộc không kích của Israel bằng vũ khí giả

Theo báo cáo của phòng thủ SAA, lực lượng này vừa đẩy lùi cuộc không kích của Israel bằng trận địa tên lửa phòng không giả.

Điểm yếu khiến Mỹ chưa thể có vũ khí siêu thanh / Israel vừa tấn công vào sân bay Nga tại Syria bằng vũ khí đặc biệt gì?

Cuộc không kích của chiến đấu cơ Israel thực hiện hồi cuối năm 2019. Sau khi xâm nhập không phận Syria từ hướng Cao nguyên Golan, phi đội chiến đấu cơ này đã lọt vào trận địa phòng không dày đặc của Quân đội chính phủ Syria (SAA).

Ngay lập tức một số tên lửa của hệ thống Kvadrat đã được khai hỏa nhằm về phía máy bay Israel. Phát hiện bị tấn công đáp trả từ trận địa phòng không của Syria trong khi đó không phải là mục tiêu của cuộc không kích, Israel lập tức hủy bỏ cuộc tấn công và quay vè căn cứ.

Không quân Israel.
Không quân Israel.

Báo cáo của SAA cho biết, thực tế hệ thống Kvadrat vừa khai hỏa là vũ khí thật duy nhất trong trận địa phòng không với những hệ thống vũ khí ngụy trang kiểu bơm hơi của S-200, Pantsir-S1, Buk-M2 và ở phía xa có cả S-300 được triển khai để đối phó với Không quân Israel.

Như vậy đây là lần đầu tiên được ghi nhận Không quân Israel đã phải hủy bỏ cuộc tấn công vào Syria vì vũ khí giả sau một số cuộc không kích phá hủy mục tiêu kiểu này mà Tel Aviv khẳng định trong một số báo cáo rằng đã khiến phòng không Syria thiệt hại nghiêm trọng.

Nhờ các mô hình bơm hơi, lực lượng phòng không của SAA có thể nâng cao khả năng sống còn cho các hệ thống vũ khí trang bị thật. Đối phương sẽ tiêu diệt các mục tiêu giả, và như vậy là tiêu hao thời gian quý báu để tìm các mục tiêu thật.

Không chỉ là mô hình bơm hơi, những khí tài đặc biệt này còn tạo giả dấu hiệu nhiệt và radar của các binh khí kỹ thuật thật. Từ trên không, đối phương sẽ không phát hiện ra đồ rởm, bởi vì trong các mô hình cũng có bộ tạo giả nhiệt động cơ, còn nhờ lớp phủ đặc biệt trên vải, các xe tăng giả cũng phản xạ sóng radar của đối phương.

Việc thay đổi trạng thái của mô hình từ trạng thái hành quân sang chiến đấu cũng cho phép tạo giả thay cho mục tiêu thật. Ví dụ, một xe tăng quay tháp, mở cửa nắp hay radar của những hệ thống phòng không xoay theo nhiều hướng khác nhau.

Việc sử dụng các mô hình bơm hơi cũng giúp lực lượng dưới mặt đất "phô trương thanh thế". Những tấm ảnh thu được từ hoạt động trinh sát đường không sẽ khiến đối phương phát hoảng vì sự gia tăng chóng mặt của số lượng vũ khí dưới đất.

Một lợi ích nữa của việc sử dụng mô hình bơm hơi là khiến đối phương lãng phí bom, đạn tấn khi họ tấn công các mục tiêu giả. Có thể nói sử dụng mô hình vũ khí bơm hơi lừa đối phương là một biện pháp phòng thủ chủ động rất hiệu quả ngay cả trong chiến tranh hiện đại và điều này đã được chứng minh trong các cuộc không kích của Israel vào Syria.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC