Quốc tế

Sát thủ âm thầm dưới đáy đại dương

Mỗi khi nhắc tới K-329 Belgorod của Hải quân Nga, tàu ngầm hạt nhân dài nhất trong lịch sử tính đến thời điểm hiện tại, là một dịp để các phương tiện truyền thông và giới phân tích quân sự nhận định, bàn tán về thứ vũ khí đáng sợ được trang bị cho tàu ngầm này: Siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon.

Quân đội Nga diễn tập triển khai hệ thống tên lửa RS – 24 Yars ở ‘cấp độ mới’ / Sẽ có thêm các thảm họa tàu ngầm ở châu Á?

Sức mạnh bí ẩn

Sự bí ẩn của Poseidon trước hết nằm ở chính cái tên mà người ta gọi thứ vũ khí này. Nói cách khác, Poseidon chính xác là vũ khí hạt nhân loại gì, đến nay vẫn là điều tranh cãi. Có người gọi Poseidon là thiết bị ngầm không người lái, người khác lại coi đây là một robot. Nhưng đa số các chuyên gia gọi Poseidon là một dạng ngư lôi nguyên tử.

Theo Pravda, các vụ thử nghiệm hệ thống năng lượng nguyên tử của ngư lôi Poseidon đã diễn ra từ năm 2018, song đến đầu năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga mới tiết lộ đoạn clip đầu tiên, trong đó cho thấy quá trình thử nghiệm thực địa đối với loại vũ khí này đã diễn ra thành công. Đến giữa tháng 2 vừa qua, hãng tin Nga Izvestia cho biết, các thử nghiệm thực chiến của ngư lôi Poseidon tiếp tục được tiến hành trên tàu ngầm hạt nhân K-329 Belgorod. Quá trình thử nghiệm cũng cho thấy, ngư lôi này có thể mang cả đầu đạn thông thường lẫn đầu đạn hạt nhân.

Lễ hạ thủy K-329 Belgorod, tàu ngầm mang theo siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon. Ảnh: navalnews.com

Một số nguồn tin cho rằng, ngư lôi Poseidon (tên gọi trước kia là Status-6) có chiều dài 24m, đường kính 1,5m và nặng tổng cộng 40 tấn. Quan trọng hơn, ngư lôi được coi là mạnh nhất trong lịch sử này có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân với sức công phá kinh hoàng và khả năng hoạt động dưới độ sâu lên tới 1.000m.

Nói về sức mạnh của Poseidon, tờ Daily Mail (Anh) mô tả rằng, siêu ngư lôi với kích cỡ tương đương một chiếc xe buýt này có thể di chuyển hàng nghìn ki-lô-mét dưới đáy biển, lọt qua mọi lá chắn tên lửa ven biển để rồi gây ra vụ nổ cực lớn, từ đó phá hủy một bờ biển dài hoặc tạo ra những đợt sóng thần phóng xạ nhấn chìm các căn cứ hải quân hoặc cơ sở hạ tầng ven biển của đối phương. Ngoài ra, siêu ngư lôi Poseidon còn có khả năng tấn công một mục tiêu quan trọng khác, đó là các nhóm tàu sân bay. Tờ Business Insider còn cho rằng, trong khi hầu hết vũ khí hạt nhân có thể xóa bỏ một thành phố, Poseidon thậm chí có thể xóa bỏ một lục địa.

Có lẽ cũng chính vì thế mà Poseidon được coi là siêu ngư lôi mạnh nhất trong lịch sử. Tạp chí National Interest (Mỹ) thì gọi ngư lôi này là “vũ khí của ngày tận thế”.

Vũ khí răn đe chiến lược

Như nhận định của hãng thông tấn RT, siêu ngư lôi Poseidon là một phần trong khả năng răn đe hạt nhân chiến lược trong tương lai của Nga. Khi lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2018, Poseidon cũng được coi là một trong các dòng vũ khí chiến lược thế hệ mới nhằm bảo đảm an ninh chiến lược của Nga trong nhiều thập niên tới.

 

Trước đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng ca ngợi rằng, nhờ khả năng hoạt động dưới lòng biển sâu và tầm hoạt động xuyên lục địa, ngư lôi Poseidon là một trong số ít các hệ thống vũ khí chiến lược mới giúp Nga duy trì khả năng đáp trả bất kỳ một cuộc tấn công hạt nhân nào của Mỹ hoặc đồng minh.

Mới đây, hãng thông tấn Tass đưa tin, tới năm 2027, Hải quân Nga sẽ sở hữu ít nhất 3 phương tiện chuyên chở và 30 ngư lôi Poseidon. Dự kiến, trong thời gian tới, căn cứ đầu tiên của loại vũ khí đáng sợ này cũng sẽ đi vào hoạt động.

Theo một tài liệu do BBC đăng tải, ngư lôi Poseidon được thiết kế để phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng của đối thủ ở ven biển, tạo ra một khu vực ô nhiễm phóng xạ rộng lớn và khiến các cơ sở này không thể sử dụng cho mục đích quân sự hay kinh tế trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, nhờ khả năng hoạt động ở độ sâu 1.000m và ẩn mình dưới đáy biển trong thời gian dài, ngư lôi Poseidon không chỉ rất khó bị đánh chặn mà còn là thứ vũ khí đóng vai trò răn đe chiến lược của Hải quân Nga trong nhiều năm tới.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm