Quốc tế

Singapore phát triển tiền kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Singapore cho biết, nước này sẽ thí điểm phát hành trực tiếp và sử dụng tiền kỹ thuật số bán buôn của Ngân hàng Trung ương vào năm tới.

Tranh cãi về xu thế làm việc từ xa sau đại dịch / Mỹ là động lực để Nga dẫn đầu về vũ khí hạt nhân

Trang tin CNBC dẫn lời của ông Ravi Menon - Giám đốc điều hành củaNgân hàng Trung ương Singaporecho biết là Singapore sẽ thí điểm phát hành trực tiếp và sử dụngtiền kỹ thuật sốbán buôn của Ngân hàng Trung ương vào năm tới 2024.

Loại tiền kỹ thuật số này do Ngân hàng Trung ương Singapore phát hành, được sử dụng độc quyền bởi các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tài chính khác để giải quyết các giao dịch liên ngân hàng có giá trị lớn. Nó không giống như tiền kỹ thuật số bán lẻ phục vụ cho các cá nhân và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch hàng ngày.

Theo tờ Straitstimes thông tin về dự án có tên Hoa Phong Lan được Ngân hàng Trung ương Singapore triển khai năm 2021 nhằm định hình cơ sở hạ tầng cần thiết để tạo ra đồng đô la Singapore kỹ thuật số. Đến nay, Ngân hàng Trung ương Singapore đã thiết lập được 4 trụ cột chính cho việc sử dụng đồng tiền kỹ thuật số, tạm dịch đó là sổ cái thanh toán, cầu nối chuyển chuỗi token, giao thức lập trình và dịch vụ đặt tên. Đây là những yếu tố quan trọng trong việc định hình hệ sinh thái tài chính trong tương lai.

Singapore phát triển tiền kỹ thuật số  - Ảnh 1.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (Ngân hàng Trung ương - MAS). (Nguồn: Euromoney.com)

Tờ báo cho biết, Singapore nỗ lực hướng tới một mạng lưới các hệ thống có thể tương tác cho phép thanh toán, thanh toán bù trừ và quyết toán diễn ra ngay lập tức và liền mạch. Để thực hiện được điều này cần có tài sản kỹ thuật số, tiền kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Tất cả đều nằm trong tính toán của dự án Hoa Phong Lan.

Tờ The Edge thông tin về khía cạnh thử nghiệm dự án tiền kỹ thuật số này. Thử nghiệm đầu tiên liên quan đến việc token hóa các khoản nợ ngân hàng. Hai ngân hàng là OCBC và UOB đang khám phá tính khả thi của việc cho phép các token do một ngân hàng phát hành được chấp nhận thanh toán bán lẻ bởi một ngân hàng khác.

Trong khi đó, các đơn vị tài chính khác như Ant Internation, Fazz và Grab đang triển khai thử nghiệm khía cạnh ví điện tử như để hỗ trợ thanh toán của người dùng Alipay cho người bán GrabPay.

Tờ Business Times đánh giá động thái phát triển đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương để thanh toán liên ngân hàng bán buôn vào năm tới đưa Singapore đến gần hơn với việc gia nhập 10 quốc gia đã triển khai tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, trong đó bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nigeria và Bahamas.

 

Được biết, dự án tiền kỹ thuật số được Ngân hàng Trung ương Singapore triển khai từ năm 2016 nhằm nắm bắt nhanh cơ hội trong xu thế số hóa trong ngành tài chính ngân hàng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm