Quốc tế

Tầm bắn mới của Iskander bao phủ 80% diện tích châu Âu

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF và phát triển vũ khí mới, Nga cũng lập tức gia tăng tầm bắn cho tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander.

Trực thăng AH-64 Apache bị Houthi bắn hạ bằng tên lửa R-60? / Việt Nam có thể biến tăng T-55 thành tên lửa phòng không tự hành giống Cuba

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander sẽ được trang bị một loại đạn tấn công tầm xa độc đáo có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 2.000 km, mặc dù cho đến nay khả năng của hệ thống vũ khí này chỉ giới hạn trong phạm vi 500 km.

Những thông tin trên mới được Tập đoàn nhà nước Rostec trình bày trong một bản đồ họa, trong đó giới thiệu chung về tất cả các phiên bản hệ thống tên lửa Iskander của Nga, cả loại đã và sẽ được đưa vào trang bị trong tương lai.

Trong đó bao gồm biến thể cơ bản của hệ thống tên lửa Iskander là 9K720, một phiên bản hiện đại của Iskander-M và phiên bản trang bị 2 tên lửa hành trình Iskander-K có khả năng bao quát khoảng cách lên tới 2.000 km.

Infographic được Tập đoàn nhà nước Rostec của Nga giới thiệu về các phiên bản tên lửa chiến thuật Iskander
Infographic được Tập đoàn nhà nước Rostec của Nga giới thiệu về các phiên bản tên lửa chiến thuật Iskander

Với khả năng mới của tổ hợp Iskander được trang bị tên lửa tầm xa, hệ thống vũ khí này khi được triển khai tại khu vực Kaliningrad sẽ đủ sức bắn trúng mục tiêu trên 80% diện tích châu Âu, chỉ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là ngoại lệ.

Cần làm rõ rằng có khá nhiều tranh cãi liên quan đến tầm bắn của tên lửa Nga đối với phiên bản Iskander-K, bởi vì phía Mỹ tin rằng đây không phải là tên lửa hành trình mà là tên lửa đạn đạo có mã định danh 9M729.

Đáng chú ý là sự xuất hiện của các tên lửa tầm xa trang bị cho tổ hợp Iskander-K đã được Bộ Quốc phòng Nga công khai vào năm 2018, tuy nhiên không rõ lý do vì sao những dữ liệu này không được báo chí phương Tây chú ý.

Tam ban moi cua Iskander bao phu 80% dien tich chau Au
Tầm bắn mới của tên lửa Iskander sẽ bao trùm lên tới 80% diện tích châu Âu

Theo diễn biến kể trên, rất dễ nhận thấy Nga đã có bước đi rõ ràng nhằm đáp trả việc Mỹ rút chân khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung - INF và bắt đầu phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung thế hệ mới.

Tuy nhiên như Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, Moskva sẽ chưa triển khai tên lửa mới có tầm bắn vượt ngoài phạm vi của Hiệp ước INF trong trường hợp Mỹ chưa thực hiện bước đi tương tự.

Nhưng trên hết, cuộc đối đầu giữa Nga và Mỹ sẽ khiến các quốc gia châu Âu thành viên của NATO cảm thấy lo ngại nhất, bởi họ sẽ trở thành đối tượng bị ảnh hưởng rõ ràng trong cuộc đua tranh giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC