Quốc tế

Tàu bệnh viện Mỹ gây tranh cãi khi mới tiếp nhận 20 bệnh nhân ở New York

Được triển khai để giảm tải cho các bệnh viện ở New York, Mỹ vì dịch Covid-19, tuy nhiên, tàu bệnh viện USNS Comfort gây tranh cãi vì tới lúc này mới chỉ nhận 20 bệnh nhân.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu, Italy ghi nhận hơn 11.000 ca tử vong / Ít nhất 40 thủy thủ mắc Covid-19 trên 2 tàu sân bay Mỹ

Tàu bệnh viện Mỹ gây tranh cãi khi mới tiếp nhận 20 bệnh nhân ở New York - 1

Tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Mỹ đã cập cảng New York hôm 30/3 trước sự chào đón của người dân (Ảnh: Reuters)

Tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Mỹ - với 1.000 giường và 1.200 nhân viên - được triển khai tới thành phố New York hôm 30/3 để điều trị cho các bệnh nhân ở New York nhằm giúp giảm tải cho các bệnh viện. Tuy nhiên, tàu này chỉ tiếp nhận bệnh nhân không mắc 49 triệu chứng y khoa, trong đó bao gồm Covid-19.

Theo New York Times, tàu USNS Comfort mới chỉ tiếp nhận 20 bệnh nhân tính đến ngày 2/4. Trong bối cảnh phần lớn người dân New York đang ở trong nhà để ngăn dịch lây lan, có rất ít các bệnh nhân không mắc Covid-19 để tàu bệnh viện chữa trị. Số ca tai nạn xe hơi, các vụ bắn súng và tai nạn xây dựng đã giảm so với ngày thường.

Việc tàu USNS Comfort nhận quá ít bệnh nhân và không hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 trong bối cảnh hệ thống y tế thành phố đang quá tải với hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 đã khiến giới chức và người dân giận dữ.

Người đứng đầu hệ thống bệnh viện lớn nhất New York Northwell Health, ông Michael Dowling cho biết: “Thật vô lý. Nếu nó (tàu bệnh viện) không giúp đỡ chúng tôi điều trị các bệnh nhân cần được giúp đỡ, vậy mục tiêu của nó là gì vậy”?

Ngoài ra, các xe cứu thương cũng được yêu cầu phải đưa bệnh nhân tới một bệnh viện khác để làm các xét nghiệm, bao gồm cả Covid-19, trước khi được đưa lên tàu USNS Comfort.

 

Trong khi đó, các bệnh viện ở New York đang tận dụng mọi nguồn lực có thể và trở nên quá tải khi số lượng bệnh nhân Covid-19 gia tăng nhanh chóng mỗi ngày. Tính đến lúc này, thành phố New York đã có trên 50.000 ca Covid-19 và hơn 1.500 người tử vong.

Trả lời New York Times, Bộ Quốc phòng Mỹ viện dẫn chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng tàu Comfort không nhận bệnh nhân Covid-19.

Sĩ quan chỉ huy quân y trên tàu Comfort, ông Patrick Amersbach, cho biết con tàu có thể được tổ chức lại để nhận bệnh nhân Covid-19 nếu ông nhận được lệnh làm như vậy, theo New York Times.

Thống đốc New York Andrew Cuomo ngày 2/4 cho hay ông Trump đã chấp nhận cho bệnh nhân Covid-19 vào bệnh viện tạm đặt tại Trung tâm hội nghị Javits ở Manhattan do quân đội vận hành. Tuy nhiên, chưa có thông tin gì về việc tàu Comfort được đón bệnh nhân Covid-19.

Trong khi đó, tàu bệnh viện USNS Mercy, tàu được điều tới Los Angeles, California, để hỗ trợ chính quyền địa phương, hiện đã tiếp nhận 15 bệnh nhân, theo New York Times.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm