Quốc tế

Tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava

Nga đã đăng đoạn video ghi lại bài thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm Yury Dolgoruky, một trong những “khí tài” xương sống của Moscow vào thời điểm hiện tại.

Giáp lồng: Loại giáp quân sự rẻ tiền vì sao vẫn hiệu quả? / Choáng váng với những mẫu “sơn nguỵ trang” trên tiêm kích Nhật Bản

- Video tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava. Nguồn: Sputnik.

Tên lửa Bulava. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tên lửa Bulava. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Có thể bạn quan tâm
 

Quân đội Nga ngày 24/8 xác nhận họ đã thực hiện 2 bài thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tàu ngầm lớp Borei K-535 Yury Dolgoruky đã phóng đi tên lửa RSM-56 Bulava trên biển Barents trong khi tàu ngầm K-114 Tula khai hỏa tên lửa R-29RMU Sineva ở Bắc Băng Dương.

Mục tiêu của các bài thử nghiệm nhằm xác nhận các đặc điểm kỹ thuật của các tên lửa và hệ thống tên lửa tàu ngầm. Các vụ thử nghiệm được mô tả là đã thành công sau khi tên lửa tiêu diệt mục tiêu.

Tàu Yury Dolgoruky dài 170m, rộng 13,5 m, lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h, khi nổi 28km/h, tầm hoạt động không giới hạn. Vũ khí chính của tàu lớp Borei gồm tên lửa đạn đạo Bulava, đầu đạn MIRVed, cũng như các loại tên lửa hành trình khác (khoảng 16 đến 20 quả).

Mỗi tàu lớp Borei có thể mang 16 quả tên lửa phóng từ tàu ngầm Bulava. Bulava là loại tên lửa liên lục địa hoạt động bằng nhiên liệu rắn, có tầm bắn khoảng 8.000-11.000 km, theo RT. Hiện tại, Bulava là “xương sống” cho lực lượng tên lửa chiến lược của Nga, là một trong những tên lửa có sức công phá mạnh mẽ nhất thế giới. Nó có thể mang tối đa 10 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đan có sức công phá 150 kiloton.

Tàu K-114 Tula được đóng và hoàn thành từ những năm 1980. Nga bắt đầu quá trình cải tạo nâng cấp từ năm 2015 và kéo dài trong 2 năm. Các tàu thuộc lớp Delta-IV được chế tạo thực hiện các cuộc tấn công liên lục địa, chống tàu mặt nước và chống ngầm.

Sineva (theo cách gọi của NATO là Skiff) là tên lửa đẩy nhiên liệu lỏng 3 tầng. Chiều dài của nó gần 15 m, trọng lượng hơn 40 tấn. Mỗi tên lửa Sineva có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân, sức công phá mỗi đầu đạn là 100 kiloton.

Theo Đức Hoàng/Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC